ข่าว

เฟรมเรตคืออะไร? YouTube ปรับเฟรมเรตเป็น 60 fps แล้วดียังไง?

วันนี้มีข่าวว่า YouTube มีการปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้รองรับไฟล์วีดีโอที่มีเฟรมเรตเป็น 60 เฟรมเรตต่อวินาที หลายคนคงจะงงว่าเฟรมเรตมันคืออะไรแล้วดียังไง รู้ได้ที่บทความนี้ครับ

วันนี้มีข่าวว่า YouTube มีการปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้รองรับไฟล์วีดีโอที่มีเฟรมเรตเป็น 60 เฟรมเรตต่อวินาที หลายคนคงจะงงว่าเฟรมเรตมันคืออะไรแล้วดียังไง รู้ได้ที่บทความนี้ครับ

เฟรมเรตคืออะไร?

เฟรมเรต(Frame Rate) คือ อัตราการแสดงภาพเคลื่อนไหวในหนึ่งวินาที ซึ่งภาพเคลื่อนไหวนั้นจะเกิดจากการเอาภาพนิ่งที่เรียงต่อๆแล้วสลับให้ดูกันทีละภาพ ยกตัวอย่างฟิล์มถ่ายหนังสมัยก่อนที่เราดูเป็นภาพเคลื่อนไหวนั้นเกิดจากภาพนิ่งมาเรียงต่อๆกันแล้วหมุนภาพไวๆจนเกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว

FrameRate

ภาพนี้คือภาพเคลื่อนไหวภาพแรกของโลกที่ถูกสร้างโดย Edward Muybridge (ค.ศ.1872) เกิดขึ้นจากการเอาภาพนิ่งมาวางต่อๆกัน

โดยฝรั่งเขาจะเรียกหน่วยของนี้เป็น fps ย่อมาจากคำว่า frames per second (เฟรมเรตต่อวินาที) ดังนั้น 24 fps จะแปลว่า ภายใน 1 วินาทีเราจะเห็นภาพนิ่งเรียงต่อกันทีละรูป 24 ภาพ (ภาพยนตร์ปกติสมัยก่อนจะใช้แค่ 24 fps)

จากคลิปตัวอย่างยิ่งเฟรมเรตเยอะเท่าไรภาพก็จะเคลื่อนไหวนุ่มนวลมากขึ้นและสามารถเอาไปทำภาพ Slow motion ได้แบบไม่กระตุก

ทำไม YouTube ปรับเฟรมเรตเป็น 60 fps แล้วดียังไง

YouTube รองรับภาพที่มีเฟรมเรต 60 fps จะดียังไงนั้นก็พูดได้ง่ายๆว่าทุกๆการขยับใน 1 วินาที จะมีภาพถึง 60 ภาพอยู่ในนั้น ยิ่งภาพมีมากเท่าไรการเคลื่อนไหวก็จะดูละเอียดขึ้น นุ่มนวลขึ้น ดูมีมิติขึ้น เพราะคลิปวีดีโอสมัยใหม่นี้มีความละเอียดค่อนข้างสูง และเดี๋ยวนี้ Youtube เองก็รองรับคลิปวีดีโอแบบ full hd ถ้าเฟรมเรตน้อยๆ มันจะดูกระตุกๆ มัวๆเบลอๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสายตาของคุณด้วยว่าแยกแยะได้มากน้อยแค่ไหน ลองดูภาพลูกบอลที่ใช้เฟรมเรต 24 fps กับ 60 fps ดู

สมัยเมื่อกว่า 10 ปีก่อนตอนที่เป็นนักศึกษา อ.สอนมาว่าสมองของมนุษย์เราจะจับหรือประมวลผลภาพได้ที่ความเร็วสูงสุด 10-12 ภาพต่อวินาที หาข้อมูลไปมาก็พบว่ามีคนบอกว่ารองรับได้ความเร็วสูงสุดหลายค่าเหลือเกินแต่เฉลี่ยๆก็ไม่น่าจะเกิน 60 fsp กันขึ้นอยู่กับการฝึกฝนและสภาพแวดล้อมต่างๆของแต่ละคน อย่างคนเล่นเกม Action หรือ นักแข่งรถ คนขับเครื่องบินสมองและสายตาของคนพวกนี้จะเห็นภาพที่มี Frame Rate ได้ดีกว่าคนปกติ หรืออย่างเวลาที่เราตกใจหรือจะประสบอุบัติเหตุ สมองจะถูกกระตุ้นให้เร่งการทำงานของสมองเพื่อให้สามารถตัดสินใจในการหลบหลีกอันตรายได้อย่างรวดเร็วขึ้น ทำให้เราเห็นภาพช้าลง (ใครเคยเล่นเกม Max Payne น่าจะรู้ดี)

 

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

  1. Mehmet

    20/09/2015 at 19:09

    I could watch Schlidner’s List and still be happy after reading this.

  2. wonderful put up, very informative. I’m wondering why the other specialists of this
    sector do not understand this. You should continue your writing.
    I’m confident, you have a great readers’ base already!

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top