ข่าว

เปิดตัว Windows 10 แล้วใช้ฟรีทุกคน+แนะนำ 8 ฟีเจอร์ใหม่ๆชวนว้าว!!

ข่าวดีต้อนรับปี 2015 สำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ขึ้นไปทุกคนครับเมื่อทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดตัว Windows 10 เป็นที่เรียบร้อย

ข่าวดีต้อนรับปี 2015 สำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ขึ้นไปทุกคนครับเมื่อทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดตัว Windows 10 เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับ Windows 10 นั้นจะปล่อยให้ทุกคนที่ใช้ Windows 7 และ Windows 8.1 ได้อัพเดตกันฟรีๆในช่วงต้นปีแรกและให้ใช้กันแบบฟรีๆ 1 ปีเต็มๆแต่หลังจากครบ 1 ปีหากมีการอัพเดต Windows 10 ใหม่นั้นจะต้องเสียงเงินซื้อสิทธิ์ในการอัพเกรดครั้งต่อไปซึ่งทาง Microsoft ยังไม่ได้กำหนดราคาออกมา

ฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10

1.ปุ่ม Start กลับมาแล้ว

สำหรับคนที่เคยใช้ Windows XP หรือ Windows 7 คงจะรู้ดีว่าเจ้าปุ่ม Star นั้นสำคัญไฉน พอได้ไปลองใช้ Windows 8 ก็ตางร้อง จ๊าก เอาปุ่มนี้ออกไปทำไมทำงานไม่สะดวเลย ทาง Microsoft ทนต่อเสียงเรียกร้องไม่หวเลยจัดปุ่ม Start กลับมาให้กับ Windows 10

tech-preview_start-menu

2. Cortana ผู้ช่วยสาวสีฟ้า

ผู้ช่วยคนของเราใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ นะรองรับคำสั่งเสียง (voice activation) แน่นอนว่าต้องถามเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งจริงๆเธอมีอยู่ใน Windows Phone 8.1 อยู่แล้ว(บนมือถือ) ซึ่งใน Windows 10 จะเป็นเวอร์ชั่นพัฒนาและทำให้คนที่ใช้งาน PC หรือ Tablet ได้ใช้งาน Cortana ด้วย (ทำงานคล้ายๆกับ Siri หรือ Google Now)

CortanaHero

3. Spartan บราวเซอร์ใหม่ที่ Chrome ต้องหนาว

ชื่อดูโหดเหลือเกินกับ Spartan เว็บบราวเซอร์ใหม่จาก Windows 10 ซึ่งจะมาแทน Internet Explorer ที่หลายๆคนบ่นอุบว่ามันห่วย ซึ่งก็จะมาพร้อมกับหน้าตาแบบใหม่ดูทันสมัยชวนมอง ซึ่งมันจะทำงานร่วมกับ Cortana ที่จะคอยช่วยเราค้นหาสิ่งต่างๆ นอกจากนี้เวลาที่เราเปิดเว็บไซต์หลายๆหน้า(Tab ) เจ้า Spartan ก็จะจัดหมวดหมู่ Tab  ของเว็บต่างๆที่เราเปิดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งมันยังสามารถปรับธีมตามใจฉันได้อีกด้วย ซึ่งเจ้า Spartan นั้นยังมีฟีเจอร์อีกเยอะแยะมาก แต่ที่สำคัญที่สุดมันเป็นบราวเซอร์ที่กินทรัพยากรณ์เครื่องน้อยที่สุดใน บรรดาบราวเซอร์งานนี้ Chrome มีหนาวๆร้อนแน่

Windows-10-to-Launch-with-New-Firefox-like-Browser-Called-Spartan-468559-2

4. Snap Assist UI ตัวช่วยสำหรับคนใช้หลายหน้าต่าง

ปกติที่เราย่อหน้าต่างของโปรแกรมต่างๆมันก็จะถูกซ่อนไว้ใน Taskbar ซึ่งถ้าเราเปิดหลายๆโปรแกรมหรือหลายๆหน้าต่างมันก็จะเรียงเป็นแถวยาวหายาก ทำให้ทาง Microsoft พัฒนาปรับปรุงใหม่โดยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Snap Assist UI ที่จะทำให้เราเลือกโปรแกรมหรือหน้าต่างที่เราใช้อยู่ให้เห็นโดยง่าย

09-30snapImprovements_Web

5.Task view ตัวช่วยสำหรับคนใช้เยอะ

ปกติหน้าจอ Desktop ของเราจะมีแค่อันเดียวแต่เจ้า Task View จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะปรากฏอยู่บน Taskbar ของเราเมื่อเรากดแล้วเราจะสามารถสร้างหน้าจอ Desktop ของเราให้แยกออกได้เป็นหลายๆหน้าแล้วเราเลือกใช้ได้

Windows-10-Task-View-and-OS-X-Control-Center-Distant-Cousins-460728-2

6. Xbox ชื่อนนี้คอเกมร้องว้าว

นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคอเกมโดยเฉพาะเมื่อทาง Microsoft ได้ยัด Xbox ลงใน Windows 10 ด้วยทำให้เราสามารถเล่นเกมแบบ Multiplayer ร่วมกันระหว่างผู้ที่เล่นบน Windows 10 และผู้ที่เล่นบน Xbox One รวมทั้งสามารถส่งข้อความแชทกับเพื่อน ๆ ผ่านระบบ Xbox Live ได้ หรือจะเล่นเกม Xbox One บนเครื่องคอมพวเตอร์ หรือ แท็บเล็ตที่ใช้ Windows 10 ได้แบบสตรีมมิ่ง

SONY DSC7.Direct X12

คอเกมน่าจะรู้จักกันดีกับ Direct X ที่ซึ่งเป็นของที่อยู่คู่กับ Windows มานานแสนนานตั้งแต่ Windows 95 เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ประสานการทำงานระหว่างซอฟแวร์กับฮาร์ดแวร์ให้คุยกันรู้เรื่อง และมีส่วนในการประมวลผลภาพ 2 มิต 3 มิติ และเสียง สำหรับ Windows 10 นั้นจะมี Direct X ฉบับปรับปรุงใหม่ให้เป็น Direct X12 ที่ทาง Microsoft บอกว่า ประสิทธิภาพของมันจะดีขึ้น 50% และกินพลังงานน้อยลงกว่าเดิม

DirectX12

8. Continuum ปรับหน้้าตาให้เหมาะกับการใช้งาน

ฟีเจอร์นี้ทำเอาใจคนใช้แท็บเล็ตโดยเฉพาะเพราะฟีเจอร์ Continuum จะปรับหน้าตาของ Windows 10 (UI) ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ เช่น

สมมติว่าใช้ Acer Iconia Switch 12 อยู่ แล้วต่อคีย์บอร์ด เราจะเห็นทุอย่างๆแบบดั้งเดิมทุกอย่างมีขนาดเหมาะสมแบบใช้เมาส์เลื่อนคลิ๊กง่าย แต่เมื่อไรที่เราถอดคีย์บอร์ดออกระบบจะถามว่าจะปรับหน้าตาให้เป็นแบบแท็บเล็ตหรือไม่ ถ้าเราตอบตกลงหน้าตาก็จะปรับทุกสิ่งอย่างให้ดูใหญ่ขึ้นให้รองรับกับการใช้งานโดยการช้นิ้วสัมผัสหน้าจอ ชมตัวอย่างได้ในคลิปข้างล่างครับ

และนี่ก็เป็นตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ๆของ Windows 10 ซึ่งขอบอกว่ามันน่าใช้มากโดยเฉพาะ Xbox ทีนี้จะได้เล่นเกมแข่งกับเพื่อนได้เสียที อดใจรอม่ไหวแล้วอัพเดตเร็วๆนะจ๊ะ Microsoft ส่วนใครดูรูปแล้วงงๆ ลองดูคลิปแนะนำ Windows 10 จากทาง Windows ได้เลย

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

  1. An intriguing discussion is worth comment.
    I believe that you need to write more about this topic, it may not be a taboo matter but
    usually folks don’t discuss these topics. To the next!
    All the best!!

  2. Hi to all, it’s really a nice for me to visit this site, it includes priceless Information.

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top