ข่าว

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำ 4G ชูจุดเด่นเครือข่ายที่มีแบนด์วิธมากที่สุดในไทย

กลุ่มทรู ขอขอบคุณทุกกำลังใจ สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ประกาศต่อยอดความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไร้สาย ชูจุดแข็งผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายที่ดีที่สุดและมีแบนด์วิธมากที่สุดถึง 55 MHz

กลุ่มทรู ขอขอบคุณทุกกำลังใจ สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ประกาศต่อยอดความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไร้สาย ชูจุดแข็งผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายที่ดีที่สุดและมีแบนด์วิธมากที่สุดถึง 55 MHz

คุณศุภชัย เจียรวรนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งการประมูลครั้งนี้ นับเป็นปรากฎการณ์ที่ดีของวงการโทรคมนาคมไทยที่มีผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มเข้ามา ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น และยังเป็นก้าวที่สำคัญของกลุ่มทรูที่จะครองความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไร้สาย ด้วยคลื่นความถี่ที่หลากหลาย เครือข่ายที่ดีที่สุด และแบนด์วิธที่มากที่สุดถึง 55 MHz พร้อมด้วยพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่มีประสบการณ์ด้านบริการ 4G ระดับโลกคือ ไชน่าโมบายล์ ที่จะร่วมสร้างความแข็งแกร่งและเสริมศักยภาพการให้บริการของบริษัท

โดยกลุ่มทรูจะนำความโดดเด่นของคลื่น 900 MHz ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษด้านความครอบคลุม และมีฐานลูกค้าที่ใ่ช้บริการคลื่น 900 MHz อยู่แล้วทั่วประเทศ ผสมผสานกับคลื่นความถี่ที่กลุ่มทรูมีอยู่แล้ว ได้แก่ 850 (ภายใต้ กสท.), 1800 และ 2100 MHz ช่วยต่อยอดให้ Truemove H เป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไรสาย ซึ่งไม่เพียงแต่รักษาความเป็นผู้นำ 4G ในไทย แต่ยังสามารถรองรับและให้บริการครอบคลุมได้ทุกมิติ ทั้งบริการ voice และ data บน 2G, 3G และ 4G นอกจากนี้ยังทำให้ Truemove H เป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียว ที่มีศักยภาพพร้อมในการให้บริการ 4G Advance เป็นรายแรกในไทยได้อย่างแท้จริง

truecorp-4g-2-800x534

สำหรับมูลค่าการประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้ บริษัทได้ทำการศึกษาอย่างรอบคอบ พร้อมกับมีบริษัทที่ปรึกษาช่วยพิจารณาประเมินราคาที่เหมาะสมทางธุรกิจ โดยบริษัทไม่ได้พิจารณาเพียงมูลค่าและประสิทธิภาพที่สูงกว่าของคลื่น 900 MHz เท่านั้น แต่ยังคำนวณถึงฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของตลาดมือถือในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ กลุ่มทรู จะได้ขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มลูกค้าดังกล่าว

อีกทั้งยังเป็นความคุ้มค่าในทุกๆ ด้านสำหรับ  Truemove H ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามแนวโน้มความต้องการของตลาดบริการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย นอกจากนี้ การได้คลื่นความถี่เพิ่มและมีความหลากหลาย ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ที่จะต้องเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายที่เหนือกว่า โดยเฉพาะคุณสมบัติพิเศษของคลื่น 900 MHz ที่ทะลุทะลวงและไปได้ไกลกว่าคลื่นความถี่ย่านที่สูงกว่าถึง 3 เท่า จึงช่วยลดภาระต้นทุน 45,000 ล้านบาท ในการลงทุนขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 4G ครอบคลุม 97% ทั่วประเทศ

นอกจากนี้เงื่อนไขการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz ในครั้งนี้ มีความยืดหยุ่นมากและเอื้อต่อการจัดการกระแสเงินสดของบริษัท กลุ่มทรู มีช่องทางในการจัดสรรแหล่งเงินทุนเพื่อใช้ในการชำระค่าใบอนุญาตและเพื่อพัฒนาเครื่อข่าย 4G ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัท, เงินกู้หรือสินเชื่อจากสถาบันการเงิน, การจำหน่ายสินทร้พย์เพิ่มเติมเข้ากองทุน และหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล (DIF) อีกทั้งยังได้รับเครดิตจากกลุ่มผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ (Vendor Financing) จึงมั่นใจได้ว่า บริษัทมีความแข็งแกร่งและพร้อมเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการต่อเนื่องอย่างแน่นอน

“กลุ่มทรูขอย้ำว่า การประมูลคลื่น 900 MHz ที่ได้มาในครั้งนี้ เป็นก้าวที่สำคัญและเป็นโอกาสเดียวที่จะเพิ่มศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของทรูมูฟ เอช ให้ขึ้นเป็นผู้นำด้านอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย เสริมความแข็งแกร่ง และช่วยลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาว โดย กลุ่มทรู ยังคงมุ่งมั่นยกระดับการให้บริการและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ภายใต้ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้บริการที่ดีที่สุด กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุนทั้งกลุ่มผู้ถือหุ้น กลุ่มผู้ให้การสนับสนุนบริษัท รวมทั้งคณะผู้บริหาร พนักงาน และที่สำคัญคือผู้ใช้บริการทุกท่านที่มอบความไว้วางใจและมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้กลุ่มทรูสามารถเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่ง และเราจะเดินหน้าสร้างสรรค์บริการที่มีคุณภาพและเครือข่ายที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและสาระบนโลกออนไลน์ได้อย่างทั่วถึง และร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมของไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศต่อไป” คุณศุภชัย กล่าวสรุป

truecorp-4g-3-800x419

Comments

comments

Most Popular

To Top