รีวิว acer

รีวิว Acer liquid Z5 แฟบเล็ต 5 นิ้ว ฟีเจอร์สุดเจ๋ง ราคาโดนใจ

หายไปซักพักใหญ่กับการรีวิวคราวนี้ก็กลับมารีวิวกันอีกครั้งกับ Acer liquid Z5 แฟบเล็ตจอใหญ่ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดๆมากมายนอกจากนั้นแล้วราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

หายไปซักพักใหญ่กับการรีวิวคราวนี้ก็กลับมารีวิวกันอีกครั้งกับ Acer liquid Z5 แฟบเล็ตจอใหญ่ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดๆมากมายนอกจากนั้นแล้วราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

มาเสริมความรู้กันก่อนรีวิวตัวเครื่องครับคำว่า “แฟบเล็ต” หรือ “Phablet” คือคำที่เรียกถึงอุปกรณ์ที่อยู่ระหว่าง “มือถือสมารท์โฟน” กับ “แท็บเล็ต” (Tablet) หรือว่ากันง่ายๆคือการร่วมเอาคุณสมบัติเด่นของ มือถือสมารท์โฟนคือโทรได้ และ แท็บเล็ตที่จอใหญ่ มารวมกันซึ่งอุปกรณ์ที่เรียกว่า แฟบเล็ต นี้จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ระหว่าง 5 ถึง 7 นิ้ว และที่สำคัญมันโทรศัพท์ได้

Hardware / design

ตอนแรกที่ได้ยินข่าวมาว่าขนาดหน้าจอ 5 นิ้วเลยคิดว่ามันจะต้องใหญ่เทอะทะแต่พอได้จับจริงๆก็ไม่ได้ใหญ่จนเกินไปจับได้ถนัดมือ ใส่ในกระเป๋ากางเกงก็ง่ายด้วยขนาดของตัวเครื่องกว้าง 73.5 มิลิเมตร ยาว 73.5 และหนาเพียง 8.8 มิลิเมตรเท่านั้นเอง (บางที่สุดในบรรดามือถือสมาร์ทโฟนของเอเซอร์ทำมา)

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-0001

น้ำหนักประมาณ 150 กรัม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็มีช่องใส่ซิม ซึ่งมี 2 ช่องครับช่องหนึ่งใส่ Micro SIM และอีกช่องหนึ่งใส่ SIM ธรรมดาครับซึ่งการเปิดที่ใส่ซิมต้องระวังหน่อยนะครับอย่ากระชากออกมาแรงๆเพราะตัวยึดระหว่างฝากับเครื่องเป็นพลาสติกคล้ายๆยางเปิดปิดบ่อยๆดูจะไม่ค่อยดี ส่วนเวลาเอาซิมออกก็เอานิ้วจิ้มไปที่ซิมครับมันจะเด้งออกมา

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-012

ด้านขวาของตัวเครื่องก็มีปุ่มเพิ่มลดเสียงครับ ซึ่งสามารถใช้เป็นปุ่มกดถ่ายรูปแทนที่จะต้องกดจากหน้าจอได้ด้วย ส่วนด้านบนเหนือปุ่มเพิ่มลดเสียงก็เป็นช่องสำหรับใส่ MicroSD Card ซึ่งอัพได้ถึง 32GB ด้วยกัน

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-011

ด้านบนของตัวเครื่องก็มีช่องสำหรับเชื่อมต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลิเมตร(หูฟังทั่วไปตามท้องตลาด) แล้วก็มีปุ่มปิดเปิดเครื่อง

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-008
สำหรับด้านล่างก็มีช่องสำหรับเชื่อมต่อสาย Micro USB

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-010
มาดูกันที่หน้าจอบ้างข้างบนมีลำโพง เซนเซอร์รับแสง แล้วก็กล้องหน้า VGA และจุดเล็กๆที่อยู่ถัดจากกล้องหน้า VGA เป็น Notification LED ไฟสำหรับแจ้งเตือนสถานะเช่นชาร์ตไฟ ข้อความเข้า

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-006
ด้านล่างก็เป็นจอสัมผัส มีปุ่ม Back (กลับไปหน้าก่อนหน้า) ปุ่ม Home(กลับไปหน้า Home screen) และปุ่ม Recent App (จัดการทำงานของแอพ ต่างๆในเครื่อง) ส่วนด้านล่างหน้าจอตรงขอบๆจะเป็นลำโพงอีกหนึ่งจุดครับซึ่งเป็นลำโพง หลังจากที่ผมลองทดสอบเอาเพลงมามา 2 เพลงเพลงหนึ่งให้ดังข้างซ้าย อีกเพลงให้ดังข้างขวา แล้วลองเปิดเพลงดูโดยเอาเทปกาวติดทีละข้างแล้วฟัง ลำโพงก็ขับเสียงดังของเพลงต่างกันครับด้านบนจะขับเสียงเบากว่าแต่เสียงซ้ายจะดังกว่า ส่วนลำโพงล่างน่าจะเป็นลำโพงหลักครับขับเสียงออกมาทั้งซ้าย ขวา พร้อมกันเสียงดังฟังชัดมากครับผมใช้เปิดคลิปดูหนังอยู่ห้องเสียงดังทะลุไปถึงห้องครัวจนแม่บอกให้เบาเสียงหน่อย >.<

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-007
ด้านหลังของตัวเครื่อง Acer liquid Z5 อย่างแรกเลยที่เห็นคือกล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช แล้วก็ที่อยู่ตรงด้านล่างของกล้องคือปุ่มพิเศษไม่เหมือนใครที่ทาง Acer เรียกมันว่า Acer RAPID เป็นปุ่มอเนกประสงค์สำหรับกดถ่ายรูป วางสาย หรือเป็นปุ่ม Shotcut สำหรับเข้าแอพต่างๆซึ่งสามารถตั้งค่าได้ (แนะนำให้เอาสติ๊กเกอร์ออกก่อนนะตอนแรกผมว่ามันกดยากแต่พอเอาสติ๊กเกอร์ออกง่ายเลย) อ้อ แล้วก็ปุ่ม Acer RAPID มันบุ๋มเข้าไปนะไมได้นูนออกมา

ฝาหลังถอกออกไม่ได้เป็นพลาสติกแข็งเคลือบสีดูเงาๆด้านๆถือจับง่ายไม่ลื่นเอาผมลองเอาเล็บขูดหนักๆก็ยากที่จะเป็นรอยครับ แต่ลองเอาโลหะพวกกุญแจขูดดูปรากฏว่าแอบมีรอยดังนั้นใช้สอยก็ระวังนิดนึงนะครับ

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-003

—————————————————————————————–

Display & Performance

หน้าจอ 5 นิ้วขนาจอ480 x 854 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดสี 196 ppi หน้าจอแบบ TFT capacitive touchscreen ใช้เทคโนโลยี One-Glass-Solution ที่ทำให้หน้าจอบางกว่าจอแสดงผลทั่วไป ส่งผลทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความหนาลดลงไปด้วย สัมผัสหน้าจอได้พร้อมกัน 5 จุด

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-0001_display

ประมวลผลด้วย CPU Dual-core 1.3 GHz

Acer liquid Z5 มาพร้อมกับซีพียู Dual-core 1.3 GHz ชิปเซ็ต Mediatek MT6572 แรม 512 MB ตัวประมวลผลด้านกราฟฟิก(GPU) Mali-400 หน่วยความจำภายใน (Memory) จัดมาให้ 4 GB แต่ใช้ได้ประมาณ 2 GB กว่า ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.2.2 หรือ Jelly Bean การทำงานของตัวเครื่องไหลลื่นโอเคดีพอสมควร (ในรูปจะเห็นพื้นที่เหลือ 1.50 GB นะครับ เพราะผมใช้พื้นที่ไปกับพวกคลิปวีดีโอและรูปถ่าย 90.98 MB)

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-0001_performance
และเมื่อลองเอาไปทดสอบหาค่าประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องกับแอพฯ Quadrant ซึ่งผลคะแนนที่ได้ก็อยู่ระหว่าง 4,400 – 4,500

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-0003_performance

ลองเอามาเล่นเกม Fifa 14 ก็เล่นได้ไหลลื่นดีอยู่นะครับลองดูในคลิปละกัน ^^

—————————————————————————————–

Camera

ในเรื่องของกล้องถ้าคิดว่าเครื่องราคาถูกแล้วกล้องจะห่วยต้องขอบอกว่า Acer liquid Z5 ทำให้เปลี่ยนความคิดได้ในระดับหนึ่งเลยครับ ด้วยกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล F2.4 มี BSI เซ็นเซอร์ ซึ่งยอมาจากคำว่า Back-Side Illuminated ช่วยให้ถ่ายภาพในที่ๆมีแสนน้อยๆได้ดีขึ้นครับคือปกติถ้าเราถ่ายรูปที่ๆมีแสงน้อยๆภาพที่ได้จะมีเม็ดสีเป็นจุดๆ (noise) แต่ถ้ามี BSI เซนเซอร์ก็จะช่วยลดเจ้าเม็ดสีนั้นลดลงครับผลคือภาพจะชัดเจนขึ้น

โหมดต่างๆของกล้องก็มีให้ปรับมากมาย

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-01

สามารถถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 20 ช๊อต มีโหมด ZSD หรือ Zero Shutter Delay ให้ด้วย

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-02-f

โหมดถ่ายภาพเครื่อนไหว

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-03

ลองดูตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ (คลิ๊กที่รูปเพื่อดูรูปเต็มๆ)

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-01 Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-02 Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-03 Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-04 Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-05

—————————————————————————————–

Features

เป็นรุ่นที่คุ้มจริงๆครับเพราะทาง acer เขาอัดฟีเจอร์เด่นๆที่มีใน Acer liquid S1 และ Acer liquid Z3 มาให้ด้วย

Float Caller

Float Caller เวลาที่มีคนโทรเข้ามาขณะที่เราดูหนังหรือเล่นอินเตอร์เน็ตหรือทำอะไรอยู่ก็จะมี Popup ขึ้นมาว่าเราจะรับ ส่งข้อความอัตโนมัติหรือจะตัดสายก็ได้ทันที จากปกติถ้ามือถือรุ่นๆอื่นๆมันจะตัดไปที่หน้าจอโทรศัพท์เลย ซึ่งก็ทำให้เราดูหนังหรือทำงานได้อย่างไม่ขาดตอนครับ

Acer-Liquid-Z5---AcerSpace-float_caller

Float App

เราสามารถเปิดแอพหลักๆอย่าง กล้อง, แผนที่, เครื่องคิดเลข, สมุดโน้ต ในแบบ multitask ได้ ว่าง่ายๆคือขณะที่ผมดู YouTube หรือดูหนังอยู่ผมเกิดอยากจะจดบันทึกอะไรผมก็เปิดสมุดบันทึกทำงานได้เลยไม่ต้องปิด YouTube เสียก่อน หรืออีกตัวอย่างผมกำลังดูหุ้นในโปรแกรม Streaming  อยู่ต้องการคำนวนการซื้อหุ้นซักตัวผมก็ไม่ต้องปิด Streaming แล้วมาเปิดเครื่องคิดเลขผมสามารถคำนวนในหน้านั้นๆได้เลย

วิธีการเรียกใช้งานก็กดปุ่ม Recent App ค้างไว้ครับ ก็จะมีเมนูปรากฏขึ้นมา

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-mode-05

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-mode-01

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-mode-02

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-mode-03

Acer-Liquid-Z5-AcerSpace-camera-mode-04

Quick mode (โหมดรวดเร็ว)

เป็นโหมดที่จะทำให้เราเปลี่ยนหน้าตาของมือถือให้ดูง่ายขึ้นครับ ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่ 4 รูปแบบ เหมาะสำหรับเด็ก คนแก่ หรือคนที่ใช้หน้าตาแบบ Android แล้วไม่ชอบ ชอบฟีเจอร์โฟนมากกว่าผมก็แนะนำให้ลองใช้ Quick mode ดูครับ

ส่วนใครที่เผลอเข้าไปเล่นแล้วลืมรหัส PIN ดูวิธีแก้ไขได้ที่นี้เลย http://www.acerspace.com/acer-liquid-z3-quickmode-pin-code/

feature_quickmode_z5

Task manager (ตัวจัดการงาน)

เหมือนทาง acer จะรู้ตัวว่าให้แรมมาน้อยเหลือเกินเลยทำปุ่ม “Task manager” หรือ “ตัวจัดการงาน” ออกมาเพื่อให้เราจัดการปิดแอพที่ซ่อนตัวและกินแรมของเราทำให้เครื่องอืดหน่วช้าได้ ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่ายๆกดปุ่ม Recent App ซึ่งจะมีปุ่ม “ตัวจัดการงาน” ให้เราเข้าไปกดจากนั้นเลือกไปที่ “แรม” กด “ล้างอย่างรวดเร็ว”

feature_z5

—————————————————————————————–

Battery

แบตเตอรี่ขนาด 2,000 mAh ใช้แบบปกติในชีวิตประจำวันผมเล่นเน็ต ฟังเพลง ดูคลิ๊ปใน YouTube ไปเต็มๆอยู่ได้ประมาณ 5 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าให้เล่นเกมยาวๆเลยก็น่าจะประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ ผมก็มีผลทดสอบจากแอพ BTU ให้ดู ด้วยการเปิดเพลงเปิดหน้าจอแบบ None Stop เปิด Wi-Fi แถมให้อีกด้วย

battery_z5

—————————————————————————————–

Promotion

ไม่พูดก็คงจะไม่ได้เพราะนี้เป็นอีกจุดเด่นของ Acer liquid Z5 ในเรื่องของโปรโมชั่นจาก AIS ที่ออกมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าครับเพราะเนื่องจากจะได้ส่วนลดค่าโทร หรือได้โบนัสโทรฟรีเพิ่ม (คุ้มเฉพาะคนใช้ AIS เท่านั้นนะ)

pro_ais_z5
อ่านรายละเอียดเต็มๆได้ที่ >> www.ais.co.th/quality_device/th/device/62/Acer%20Liquid%20Z5

—————————————————————————————–

Conclusion

สัมผัสแรกของผมกับ Acer liquid Z5 ต้องขอบอกเลยว่าค่อนข้างพอใจกับดีไซน์ของตัวเครื่อง จอก็ใหญ่ดูสบายตา ราคาก็โอเคไม่ได้แพงเวอร์ 4,790 บาทแถมมีโปรจาก AIS ให้อีก พอลองใช้งานดูก็โอเคพอใจในระดับหนึ่งเมื่อเทียบกับสเปคที่มีมา เสียดายที่ Acer liquid Z5 ให้แรมมาแค่ 512 MB ซึ่งค่อนข้างน้อยไปหน่อยเวลาใช้งานแอพหนักๆเครื่องอาจจะมีหน่วงบ้างก็ต้องไปกดปุ่ม Recent App เพื่อไปเคลียร์ RAM ใน Task manager บ่อยๆ กล้องก็โอเคถ่ายรูปออกมาได้ไม่ขี้เหร่แถมดูดีอีก เล่นเกมได้เกือบหมดแต่ก็ต้องระวังในเรื่องของพื้นที่การจัดเก็บไว้บ้าง

Good Stuff

  • ราคาคุ้มค่า
  • ประกัน 1 ปี
  • มีศูนย์ซ่อมและบริการอยู่ทุกภาค
  • กล้องโอเค
  • ฟีเจอร์แจ่มๆเยอะ
  • มีโปรโมชั่นจาก AIS

Bad Stuff

  • ไม่รองรับ 3G ความถี่ 850 MHz (ไม่แน่ใจว่า DTAC, TRUE ใช้ความถี่ 2100 MHz เต็มๆหรือยังถ้าเต็มๆแล้วก็ตัดปัญหานี้ไปได้เลย)
  • RAM น้อย
  • ROM น้อยไปนิด

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top