ข่าว

เผย!! NSA มีแผนส่ง spyware ฝังลงใน Google Play Store

เป็นการเปิดเผยเอกสารลับของนาย Edward Snowden ที่มีข้อมูลว่า NSA หรือหน่วยงานข่าวกรองต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา มีแผนที่จะบังคับให้ Google Play Store ที่เราใช้โหลดแอพต่างๆนั้นฝัง spyware ด้วย

เป็นการเปิดเผยเอกสารลับของนาย Edward Snowden ที่มีข้อมูลว่า NSA สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือหน่วยงานข่าวกรองต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา มีแผนที่จะบังคับให้ Google Play Store ที่เราใช้โหลดแอพต่างๆนั้นฝัง spyware ด้วย

โดยมีผู้สนับสนุนแผนการนี้ด้วยคือกลุ่มหน่วยข่าวกรอง “Five eyes” ซึ่งประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย

five_eyes

จากในเอกสารลับเมื่อปี 2011 ที่หลุดออกมาแสดงให้เห็นว่ามีความต้องการที่จะแทรการทำงานระหว่างเซิฟเวอร์ของร้านค้าแอพ กับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ โดยทำตัวเป็นตัวกลาง (man-in-the-middle) รับส่งข้อมูล และฝังมัลแวร์และสปายแวร์ เพื่อที่จะขโมยข้อมูล หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูล ของผู้ใช้งาน ทั้งใน App Store , Android Market (ชื่อก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น Google Play Store) และ Samsung App Store

ซึ่งหลังจากมีข่าวนี้ทาง Google และ Samsung ทั้งคู่ต่างออกมาปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องนี้ ส่วน NSA ยังไม่มีการตอบสนองอะไรเกี่ยวกับข่าวนี้

hijack

 

Edward Snowden อดีตผู้รับจ้างเทคนิคของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ของสหรัฐ และอดีตลูกจ้างของหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) ศัตรูจอมแฉหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ บางคนก็คิดว่าเขาคือฮีโร่ บางคนก็ว่าเขาคือจอบลวงโลก สำหรับผมคิดว่าเอกสารของเขาก็มีความเป็นไปได้อยู่พอสมควรมิฉะนั้นทาง Google และ Samsung ออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง มากกว่าที่จะงดออกความเห็นแบบนี้ และจากผลงานที่ทำให้รัฐบาลเยอรมันเตรียมซื้อมือถือ BlackBerry 2 หมื่นเครื่องเพื่อป้องกันการดักฟังข้อมูลจากประเทศสหรัฐอเมริกา

ถามว่าเราควรจะต้องตื่นตระหนกหรือไม่ จงเชื่อใน Google ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยของ Android Security ที่มีหลายชั้น ทั้งทางฝั่งเซิฟเวอร์ของ Google Play ไหนจะบนมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ถ้าเราไม่ไปลงแอพที่ไม่ได้มาจาก Play Store หรือไปรูทเครื่่องยัด ROM ที่ใครไม่รู้โมมา ก็คงไม่ต้องไปกลัวอะไร

ที่มา : theintercept documentcloud

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top