รีวิว Gaming Gears

รีวิว คีย์บอร์ด Mechanical เกมมิ่ง Logitech G810

รีวิวคีย์บอร์ด Logitech G810 Orion Spectrum ที่ใช้สวิตช์ ROMER-G ตอบสนองได้ไวกว่าปุ่มทั่วไปในท้องตลาด พร้อมไป RGB ที่ส่องสว่างทั่วทั้งปุ่ม

Logitech G810 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Mechanical ไวว่อง

Logitech G810

ยุคนี้ การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ มีความจริงจังมากทีเดียว และเทรนด์ของเกมทุกเกม ก็จะต้องไปในทิศทางการแข่งขันต่อสู้ เข้าห้ำหั่น แย่งชิงความเป็นผู้ชนะ และอุปกรณ์หลักที่คู่กันกับเมาส์ ก็คือคีย์บอร์ด วันนี้เราจับเอาคีย์บอร์ดเกมมิ่ง แบบสวิตช์ Mechanical อีกตัว ที่เร็วยิ่งกว่าใครมาให้ได้ดูกัน กับ Logitech G810 Orion Spectrum

ดีไซน์และวัสดุ

มองแว่บแรง ก็จะเห็นชัดเจนว่าเป็นสีดำด้าน ดีไซน์ออกไปทางเรียบๆ ไม่ได้มีลายเส้นอะไรหวือหวามากมายนัก ซึ่งเป็นแนวเอกลักษณ์การออกแบบของ Logitech G อยู่แล้ว ปุ่มจะมีความสูงนูนขึ้นมาจากตัวแป้นตามแบบสวิตข์ Mechanical มีตัวอักษรบอกบนปุ่มทั้งภาษาอังกฤษและไทย แสงสามารถลอดส่องสว่างจากด้านล่างขึ้นมาได้ทั้ง 2 ภาษา

จุดเด่นที่น่าสนใจ คือตรงบริเวณมุมขวาบน จะมีส่วนของปุ่มสำหรับควบคุมมีเดีย และล้อสำหรับปรับระดับเสียงแยก ทำให้สามารถกดหยุดหรือเล่นเพลง ปิดเสียง หรือเพิ่ม/หรี่เสียงได้ทันที ไม่ต้องเอาเมาส์มาเลื่อนคลิกที่ Taskbar เลย ซึ่งตรงนี้หาได้ยากในคีย์บอร์ดรุ่นอื่นๆ เพราะส่วนใหญ่จะให้มาในลักษณะที่ต้องกดปุ่ม Fn ควบคู่ไปด้วย และไม่มีวงล้อสำหรับปรับระดับเสียง

ส่วนที่ขอบรอบตัวแป้นจะเป็นพลาสติกเงา ตัดกับด้านบนที่เป็นผิวด้าน ให้ความสวยงามที่ลงตัวดีทีเดียว ส่วนด้านล่าง สายเป็นแบบถักเส้นหน้าอย่างดี แข็งแรงแน่นอน

ไฟ RGB Spectrum 16.8 ล้านสี

ไฟเต็มรูปแบบ RGB สามารถปรับสีได้ถึง 16.8 ล้านสี พร้อมรูปแบบเอ็ฟเฟ็กต์ให้เลือกอีก 7 แบบ ปรับแต่งผ่านโปรแกรม Logitech Gaming Software และถ้าหากใช้ร่วมกับอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ของ Logitech ตัวอื่นๆด้วย ก็ซิงค์เอ็ฟเฟ็กต์ไฟและสีให้เหมือนกันได้อีกด้วย ที่สำคัญไฟยังส่องทั่วปุ่ม ได้ครบทุกตัวอักษร ทั้งไทยและอังกฤษ ทั้งแถวบนและแถวล่าง ตรงนี้เป็นการออกแบบสวิตทช์ที่ดีกว่าแบบทั่วไป

รูปแบบเอ็ฟเฟ็กต์ไฟมีทั้งหมด 7 แบบ

  • Freestyle เป็นการปรับแยกแต่ละปุ่ม จะให้ปุ่มไหนสีอะไรก็ได้ตามใจเลย
  • Fixed Color ปรับให้เป็นสีเดียวกันทั้งแป้น เลือกสีได้ตามใจชอบ
  • Breathing ค่อยๆสว่างและค่อยๆดับสลับไป เลือกสี ปรับความเร็วได้
  • Star Effect สุ่มสว่างไฟแต่ละปุ่มขึ้นมา ให้อารมณ์แบบหมู่ดาวบนท้องฟ้า สามารถเลือกสีพื้น กับสีสุ่มได้ และปรับความเร็วได้
  • Color Cycle ค่อยเฟดเปลี่ยนสีทั้งแป้นที่ละสีไปเรื่อยๆ วนเป็นลูปไปไม่หยุด ปรับความเร็วในการเปลี่ยนได้
  • Color Wave เป็นคลื่นสีไล่วนไปเรื่อยๆ ปรับทิศทางของคลื่นได้ ให้วิ่งจากทางไหนไปทางไหน พร้อมปรับความเร็วได้
  • Key Press ให้ไปติดเฉพาะตามปุ่มที่กด พอปล่อยทิ้งไว้ ก็จะค่อยๆดับหายไป ปรับความเร็วในการดับได้

สวิตช์ ROMER-G

อันนี้คือจุดขายหลักสำหรับคีย์บอร์ดของ Logitech เลย เพราะว่าสวิตช์ออกแบบมาใหม่เป็นของตัวเอง ไม่ได้ใช้สวิตช์จาก Cherry เหมือนเจ้าอื่นๆ ที่มักจะไม่ได้ผลิตสวิตช์เอง แน่นอนว่ามันมีทั้งข้อดีข้อเสีย เราไปดูข้อดีกันก่อน อย่างแรก เคลมไว้ว่าสามารถตอบสนองความเร็วได้มากกว่าสวิตช์ Mechanical ทั่วๆไปกว่า 25%

ต่อด้วยเรื่องไฟส่องจากกลางปุ่ม อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ทำให้ส่องตัวอักษรบนปุ่มได้ครบทุกตัวสว่างเท่ากันหมด ไม่เหมือนสวิตช์ทั่วไป ที่มักจะได้แค่แถวบน พอมาแถวล่างก็อาจจะไม่มีเลย หรือไม่แสงจางลงเพราะแกนสวิตช์บัง เรื่องความทนทานก็น่าจะหายห่วงได้ เพราะว่าเคลมอายุการกดไว้ถึง 70 ล้านครั้ง มากกว่าคู่แข่งถึง 40%

ปุ่มตัวนี้จะเป็นแบบ 2 จังหวะ ถ้าใครเคยได้ลองกดของ Cherry มา จะลักษณะคล้ายสวิตช์สีน้ำตาล มีการตอบสนองเล็กๆให้ได้รู้ว่าปุ่มทำงานแล้ว แต่ว่าจะมีความตื้น ระยะการกดลงไปจนถึงพื้นแป้นสั้นกว่า นี่จึงทำให้มันทำงานได้เร็วกว่าสวิตช์ทั่วไปนั่นเอง ส่วนเสียงการกดของแป้นตัวนี้ จะค่อนข้างเงียบ เสียงไม่ถือว่าดังมากเท่าไหร่ ใครที่อยากได้คีย์บอร์ดสวิตช์ Mechanical ที่เสียงไม่ดังมาก น่าจะถูกใจ

แต่อันนี้ต้องบอกว่าแล้วแต่ความชอบแต่ละคนด้วยเหมือนกัน ถามความเห็นก็จะบอกว่าโอเค เวลาพิมพ์นี่ได้ไวมากๆ แต่ก็ไม่ได้ชอบความรู้สึกมากเท่าไหร่ ใครชอบปุ่มตื้นๆสั้นๆไม่ต้องกดลงไปลึกน่าจะชอบตัวนี้ แต่ใครชอบกดลึกๆ ก็น่าจะไม่ค่อยชอบตัวนี้เท่าไหร่

ฟันธง

ถือเป็นคีย์บอร์ดระดับบนอีกตัว ที่มาพร้อมกับจุดขายหลักที่ไม่เหมือนใคร อย่างสวิตช์ ROMER-G อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Logitech ไม่เหมือนใครในตลาด ราคาที่เช็คล่าสุดตอนนี้ อยู่ที่ 5,490 บาท อาจจะดูสูงสำหรับหลายคน แต่ก็ถือเป็นราคาปกติสำหรับคุณภาพระดับนี้ในท้องตลาด และมีอะไรหลายอย่างที่ให้เหนือความคู่แข่งด้วย พร้อมประกันยาวๆ 2 ปีตามแบบฉบับของแบรนด์ ที่ให้เวลาประกันมากกว่าใครเพื่อนในตลาด ถ้าหากเป็นคนชอบความเร็ว ความว่องไวเป็นตัวตัดสินชะตาในเกมของคุณ ROMER-G ใน Logitech G810 Orion Spectrum ตัวนี้ คือคำตอบที่คุณต้องมี

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://gaming.logitech.com/th-th/product/g810-orion-spectrum-rgb-gaming-keyboard

Comments

comments

Most Popular

To Top