รีวิว Gaming Gears

รีวิว Logitech G29 พวงมาลัยเกมส์รถตัวจริง

รีิวิวพวงมาลัยสำหรับเล่นเกมแข่งรถ Logitech G29 ที่มีจุดเด่นแรงต้านมือเวลาหักเลี้ยวรถ ให้ความสมจริงเหมือนการขับรถจริงๆมากขึ้นเยอะ

รีวิว Logitech G29 พวงมาลัยเกมส์รถตัวจริง

ถ้าหากว่าใครที่ชื่นชอบเกมขับรถ อุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้แน่นอนคือพวงมาลัยดีๆ ที่จะช่วยให้ความรู้สึกในการเล่นเกม เหมือนจริงเหนือกว่าปุ่มหรือพวกจอยคอนโทรลเลอร์แบบคนละชั้น และวันนี้เราก็ได้รับโอกาสดี ที่ทางแบรนด์ชั้นนำของตลาดส่งมาให้เราได้ทดสอบรีวิวให้ดูกัน กับเจ้า Logitech G29 DRIVING FORCE

หน้าตาและวัสดุ

เริ่มกันจากรูปลักษณ์ที่เห็นและสัมผัสกันก่อน ออกแบบมาได้สปอร์ตมากๆ แนวเดียวกันกับพวงมาลัยของรถแข่งจริงๆกันเป๊ะ ไม่มีทางที่จับพวงมาลัยตัวนี้แล้วจะไม่รู้สึกเท่ Cool แน่นอน ใช้โทนสีดำตัดกับฟ้าเป็นหลักตาม Theme ของแบรนด์ แต่ก็มีแดงแซมมาบ้างที่ส่วนของวงล้อด้านล่าง

พวงมาลัยจะไม่ได้กลมทั้งหมด แต่จะตัดส่วนด้านล่างให้ระนาบแบนเหมือนกับพวงมาลัยในรถแข่งจริงๆ มีเหลีี่ยมมุมเล็กน้อยเพิ่มความถนัดกระชับมือเวลาจับ วัสดุหนังเทียมจับกระชับ มีความแข็งไม่ได้บุนุ่มฟองน้ำอะไร สาวหักเลี้ยวกันได้สะใจแน่นอน แล้วก็ด้านบนมีห่วงสีฟ้ารัดตัดสีเพิ่มความเท่มาด้วย

ตัวที่เราได้มานี้ก็เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อเครื่อง PlayStation เลย รองรับทั้งเครื่อง PS3 และ PS4 ปุ่มต่างๆที่มีจึงถอดแบบมาจากจอยคอนโทรลเลอร์ DualShock มามาครบทุกปุ่ม ไม่ว่าจะเป็น D-Pad, วงกลม, กากบาท, สี่เหลี่ยม, สามเหลี่ยม, ฯลฯ

ด้านหลังพวงมาลัยยังมีคันสับของ Paddle Shift สำหรับการเปลี่ยนเกียร์เหมือนในรถแข่งและรถสปอร์ตจริงๆมาด้วย ใครที่ชอบขับในเกมแบบเกียร์ธรรมดาด้วยแล้ว มันส์มือกันแบบสุดๆแน่นอนบอกเลย วัสดุนี่ก็หรูหราด้วย เพราะเป็นโลหะทั้งชิ้น

การติดตั้งของพวงมาลัยตัวนี้ก็จะใช้เป็นระบบขันสกรูหนีบขอบโต๊ะ โดยให้บิดตัวขันที่ด้านหลังทั้งซ้ายและขวาขึ้นด้วยการบิดไปทางซ้ายเล็กน้อยแล้วปล่อยมือ ตัวแท่งขันก็จะเด้งเพิ่มความสูงขึ้นมาให้เราได้ขันสะดวกขึ้น ให้หมุนไปทางซ้ายเรื่อยๆเพื่อคลายขาหนีบด้านล่างทั้งซ้ายและขวา พอได้ระดับก็ดันให้เข้าไปอยู่ใต้โต๊ะแล้วก็ขันหมุนกลัยไปทางขวาจนขาหนีบโดนโต๊ะจนสุด พอแน่นได้ที่แล้วเราก็กดด้ามขันกลับลงไปและหมุนไปทางขวาเล็กน้อยก็จะเป็นล็อกเก็บ

ตัวพวงมาลัยเป็นระบบแรงต้าน เพิ่มความรู้สึกสมจริงในการขับมากยิ่งขึ้น เวลาที่หักเลี้ยวไปทั้งทางซ้ายหรือขวาจะมีแรงฝืนมือเรา ไม่ใช่สามารถหักเลี้ยวได้ง่ายๆ ให้ความรู้สึกคล้ายกับการขับรถจริงๆมากขึ้นเยอะ

มาดูที่อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นในชุดกันบ้าง นั่นก็คือส่วนของแป้นเหยียบคันเร่งและเบรก วัสดุหลักจะเป็นพลาสติก แต่จะมีที่ตัวแป้นเป็นโลหะ ซึ่งมีการวางตำแหน่งมาให้คล้ายคลึงกับรถจริงๆ ซ้ายสุดเป็นคลัช ตรงกลางเป็นเบรค และด้านขวาสุดเป็นคันเร่ง ซึ่งมีน้ำหนักพอสมควร พร้อมยางกันลื่นที่ด้านล่าง ให้ยึดเกาะไม่ไหลเวลาที่เราออกแรงเหยียบแรงๆ

ตัวแป้นคันเร่งกับคลัชจะมีแร้งด้านน้อยกว่า จาสามารถเหยียบลงไปได้ลึง ส่วนตัวเบรคจะค่อนข้างแข็งกว่า เหยียบให้สุดได้ตื้นกว่า ซึ่งเป็นการเลียนแบบกับรถแข่งหรือรถสปอร์ตจริงๆ ให้ความรู้สึกสมจริงดีทีเดียว

ฟันธง

ทดสอบจริงกับเกมอย่าง Need for Speed Most Wanted ก็ให้อรรถรสในการเล่นได้ดีมากขึ้นมาก จากที่ปกติจะใช้เป็นพวกจอยคอนโทรลเลอร์เอา แต่พอเปลี่ยนมาใช้เป็นพวงมาลัยแบบนี้ แตกต่างกันไปทุกมิติจริงๆ จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องของแรงต้านในการหักเลี้ยวต่างๆ ทำได้เป็นอย่างดี เพิ่มความรู้สึก เพิ่มอรรถรสในการขับได้มาก รวมกันกับแป้นเหยียบที่ก็ทำงานได้ดี มีแรงต้านมีน้ำหนักของตัวแป้นในการเหยียบด้วย ยกให้เป็นตัวเลือกสำหรับใครก็ตามที่ต้องการอยากจะได้พวงมาลัยสำหรับเกมขับรถแข่งต่างๆเลย

จะมีตะกุกตะกักบ้างนิดหน่อยจากการที่เราเอามาเทสกับเครื่องโน้ตบุ๊ก Acer Aspire VX5 บนระบบ Windows 10 ที่แตกต่างจากตัวพวงมาลัยที่ออกแบบมาสำหรับเครื่อง PlayStation ทำให้ต้องมาปรับปุ่มต่างๆเองภายในเกม เสียเวลาเล็กน้อยแต่ก็สามารถทำได้ปกติดีไม่มีปัญหาอะไร

เอาเป็นว่าถ้าใครมองหาอยากได้พวงมาลัยมาขับเพิ่มความมันส์สำหรับเกมรถแข่งที่บ้านอยู่ ก็ขอแนะนำตัวนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกกันดู กับราคาค่าตัวที่ 14,900 บาท อาจจะสูงไปบ้างสำหรับการใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะทางสำหรับเกมแข่งรถเท่านั้น แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบเกมแนวนี้อยู่แล้ว นี่ก็คือสิ่งจำเป็นที่ขาดไปไม่ได้เลยแหละ

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://gaming.logitech.com/th-th/product/g29-driving-force

Comments

comments

Most Popular

To Top