รีวิว Gaming Gears

รีวิว Logitech G Pro คีย์บอร์ดเล็ก สเป็กเทพ

รีวิวคีย์บอร์ด Logitech G Pro ตัวเล็ก สเป็กเทพ มาพร้อมทุกความต้องการสำหรับเกมเมอร์ ฟังชั่นและฟีเจอร์รุ่นใหญ่ แต่ไซส์พกง่ายไปได้ทุกที่

Logitech G Pro คีย์บอร์ดเล็ก สเป็กเทพ

Logitech G Pro

ก่อนหน้านี้เราได้รีวิวคีย์บอร์ดเกมมิ่ง Logitech G810 Orion Spectrum สวิตช์ Mechanical กันไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นคีย์บอร์ดที่มีจุดเด่นน่าสนใจหลายจุดทีเดียว (ใครยังไม่ได้ดูตามไปกันได้ที่นี่เลย ) มาวันนี้เรากลับมากับแบรนด์นี้กันอีกครั้ง ด้วย Logitech G Pro ตัวเล็กสเป็กเทพ!

หน้าตาและวัสดุ

Logitech G Pro

เห็นหน้าตาก็น่าจะมองออกได้อย่างชัดเจน ว่านี่เป็นคีย์บอร์ดไซส์เล็ก ที่ถูกตัดแผงแป้นเลขออกไป ด้วยเหตุผลหลักคือการพกพาที่สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะจากชื่อรุ่นนั้น ก็บอกเป็นนัยแล้ว ว่านี่คือคีย์บอร์ดสำหรับมืออาชีพหรือมือโปร ที่ต้องไปตระเวนแข่งขันเกมกันบ่อยๆ การที่จะมานั่งพกคีย์บอร์ดที่มีแป้นเลขขนาดใหญ่ๆไปด้วย มันก็ดูจะเทอะทะไปหน่อย นี่จึงเป็นขนาดที่คิดและออกแบบมาโดยเฉพาะ

Logitech G Pro

และนอกจากนั้น ก็ยังเหมาะกับคนที่ชอบคีย์บอร์ดไซส์เล็ก สำหรับโต๊ะที่มีขนาดพื้นที่ใช้งานจำกัด การใช้คีย์บอร์ดตัวใหญ่พร้อมแป้นเลข อาจจะกินที่ไปโดยใช่เหตุ เพราะปกติก็อาจไม่ค่อยได้ใช้ปุ่มแป้นเลขอยู่แล้ว การใช้คีย์บอร์ดขนาดเล็กแบบนี้ ก็ดูจะดีกว่าเยอะ

ตำแหน่งการวางปุ่มจะเหมือนกับตัวใหญ่อย่าง G810 ทั้งหมด และปุ่มฟังชั่นลัดการทำงานต่างๆอย่างพวก Insert, Delete, Home, End และอื่นๆ ก็มีมาให้ด้วยครบถ้วนที่ด้านขวา วัสดุเองก็เป็นพลาสติกด้านเนื้อละเอียดเหมือนกันกับตัว G810 เช่นกัน

ส่วนปุ่มควบคุม Media ต่างๆก็ยังคงมีให้ไม่ขาดหาย แต่จะย่อจากการเป็นปุ่มแยกเฉพาะ มาเป็นแบบรวมกับปุ่ม F9-Pause/Break และปุ่ม FN ที่ข้างปุ่ม Alt ฝั่งขวา ซึ่งก็จะเหมือนกับคีย์บอร์ดตัวอื่นๆและโน้ตบุ๊ก ที่ต้องกดคู่กันในการสั่งงาน

ไฟ RGB Spectrum 16.8 ล้านสี

แม้ว่าจะเป็นตัวเล็ก แต่สเป็กก็ยังเทพ ใส่ไฟแบบ Spectrum 16.8 ล้านสีมาให้เหมือนเดิมไม่ตัดทอน ใครที่ชอบสีสัน เอาไปตกแต่งโต๊ะคอมฯไม่มีผิดหวังเหมือนเคย หรือจะพกไปเปิดโชว์เพื่อนก็ได้ง่ายๆ เพราะ G Pro ตัวนี้เล็กพกง่าย

รูปแบบเอ็ฟเฟ็กต์ไฟมีทั้งหมด 7 แบบ

  • Freestyle เป็นการปรับแยกแต่ละปุ่ม จะให้ปุ่มไหนสีอะไรก็ได้ตามใจเลย
  • Fixed Color ปรับให้เป็นสีเดียวกันทั้งแป้น เลือกสีได้ตามใจชอบ
  • Breathing ค่อยๆสว่างและค่อยๆดับสลับไป เลือกสี ปรับความเร็วได้
  • Star Effect สุ่มสว่างไฟแต่ละปุ่มขึ้นมา ให้อารมณ์แบบหมู่ดาวบนท้องฟ้า สามารถเลือกสีพื้น กับสีสุ่มได้ และปรับความเร็วได้
  • Color Cycle ค่อยเฟดเปลี่ยนสีทั้งแป้นที่ละสีไปเรื่อยๆ วนเป็นลูปไปไม่หยุด ปรับความเร็วในการเปลี่ยนได้
  • Color Wave เป็นคลื่นสีไล่วนไปเรื่อยๆ ปรับทิศทางของคลื่นได้ ให้วิ่งจากทางไหนไปทางไหน พร้อมปรับความเร็วได้
  • Key Press ให้ไปติดเฉพาะตามปุ่มที่กด พอปล่อยทิ้งไว้ ก็จะค่อยๆดับหายไป ปรับความเร็วในการดับได้

สวิตช์ ROMER-G

อย่างที่บอกไปว่านี่คือจุดขายหลักของ Logitech ในการทำสวิตช์ปุ่มเป็นของตัวเอง เป็นแบบ 2 จังหวะ มีการตอบสนองความรู้สึกในการกด ซึ่งให้ฟีลลิ่งการพิมพ์ที่แตกต่างจากสวิตช์ยี่ห้ออื่นๆในท้องตลาด และมาพร้อมสเป็กที่เร็วกว่า ตอบสนองการกดได้ฉับไวยิ่งกว่าทั่วไปถึง 25% ถือเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ตัวจริงต้องได้ลองสัมผัสจริงๆ

ข้อดีที่เหนือกว่ายังมีไฟส่องสว่างกลางปุ่ม ทำให้สว่างทั่วทั้งปุ่ม ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือแถวบนหรือแถวล่างก็เห็นชัดเจน และอายุการใช้งาน ที่บอกไว้ว่าได้ถึง 70 ล้านครั้ง มากกว่าคู่แข่งถึง 40%

ฟันธง

แรกเริ่มใช้งานจะพิมพ์ผิดอยู่บ่อยๆหน่อย เพราะว่ายังไม่ชินกับขนาดตัวคีย์บอร์ดเท่าไหร่ จากความกว้างที่สั้นลงเพราะตัดแป้นเลขออกไป แต่พอเริ่มคุ้นชินแล้ว ก็กลับมาพิมพ์ได้เร็วปกติเหมือนกับตอนที่ใช้ตัว G810

ส่วนเรื่องฟีลลิ่งการกด จะเหมือนกับตัว G810 เลย ไม่แตกต่าง เพราะเนื้อวัสดุเหมือนกัน สวิตช์ปุ่มก็เป็นแบบเดียวกัน ปุ่มจะตื้น ไม่ลึกเหมือนกับสวิตช์ Mechanical ของ Cherry ตอบสนองได้ไว จากระยะการกดที่สั้นนี่เอง แต่ความเด้งสู้นิ้วจะไม่ค่อยมาก กดไปแล้วจะรู้สึกคล้ายกับว่าปุ่มจม อันนี้แนะนำให้ไปลองดูด้วยตัวเองกัน เพราะบางคนชอบ แต่บางคนก็อาจจะไม่

สิ่งที่แตกต่างนอกเหนือจากการที่ไม่มีแป้นเลข คือปุ่มควบคุม Media ลัด ที่ย้ายมาใช้แบบคู่กับปุ่ม FN แต่การกดก็สะดวก ใช้งานมือเดียวข้างขวาก็เข้าถึงได้หมด เพราะปุ่ม FN นั่นอยู่ข้างปุ่ม Alt ฝั่งขวา ใช้นิ้วโป้งขวากดได้พอดี ส่วนปุ่มเล่นก็เริ่มที่ F9 ไปจนถึงปุ่มเพิ่มระดับเสียงที่ปุ่ม Pause/Break ถึงระยะของนิ้วชี้และนิ้วกลางพอดี

ถือเป็นคีย์บอร์ดอีกตัวที่ดี ใครที่ต้องพกไปข้างนอกบ่อยๆ หรือเป็นคนที่ชอบไซส์เล็ก ไม่ค่อยได้ใช้งานแป้นเลขอยู่แล้ว ตัวนี้น่าจะเหมาะมือมากทีเดียว ถ้าลองสวิตช์ ROMER-G แล้วชอบ ก็ควรหามาใช้งานกันสักตัวล่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://gaming.logitech.com/th-th/product/pro-gaming-keyboard

Comments

comments

Most Popular

To Top