รีวิว Accessories

รีวิว Kingston DataTraveler Elite G2 แฟลชไดรฟ์เหล็ก

แฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ล่าสุด Kingston DataTraveler Elite G2 ตัวแรกแห่งยุค มาพร้อมเทคโนโลยีที่เร็วแรง USB 3.1 ให้การถ่ายโอนไฟล์เร็วยิ่งกว่าเดิม

Kingston DataTraveler Elite G2 แฟลชไดรฟ์เหล็ก เร็วแรง กันกระแทก กันน้ำ

Kingston DataTraveler Elite G2

หันมาดูรีวิวอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง USB Flash Drive กันบ้าง ที่คราวนี้เราได้ตัวใหม่ล่าสุด Kingston DataTraveler Elite G2 มาทดสอบให้ดูกัน ว่าของใหม่ล่าสุดแบบนี้ จะมีความเร็วความแรงขนาดไหนกัน และมีฟีเจอร์เด่นๆอะไรกันบ้าง

สัมผัสแรกที่เราได้จับนั้น รู้สึกได้เลยถึงความแข็งแรง เพราะตัวมันมีน้ำหนักเล็กน้อย และมีความแน่น เพราะใช้วัสดุเป็นโลหะทั้งตัว ไม่กร๊อบแกร๊บเหมือนพวกแฟลชไดรฟ์พลาสติกทั่วๆไป และเป็นสีดำสนิท บ่งบอกถึงความพรีเมี่ยมทนทาน แล้วก็มีการทำผิวด้านหน้าเป็นแบบจุดๆลึกลงไป ให้มีการเกาะนิ้วเล็ก ช่วยสำหรับการดึงออกจากช่อง USB

ตัวไดรฟ์มีไฟบอกสถานะสีน้ำเงินมาให้หนึ่งดวง สำหรับบอกการทำงาน ว่ากำลังมีการเขียนหรืออ่านข้อมูลภายในตัวไดรฟ์อยู่หรือไม่

ด้านเทคโนโลยีที่ให้มา ก็เป็น USB 3.1 Gen 1 ทำให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วมาก มีความจุมาให้เลือกทั้งหมด 3 ความจุด้วยกัน คือ 32GB, 64GB และ 128GB

ความเร็วในการอ่านข้อมูลจะได้สูงสุดถึง 180MB ต่อวินาที แต่จะมีความเร็วในการเขียนแยกเป็น 2 ระดับ ตัว 32GB เขียนได้สูงสุดที่ 50MB ต่อวินาที ส่วนตัว 64GB และ 128GB จะเขียนได้สูงสุดที่ 70MB ต่อวินาที

ตัวที่เราได้มาทดสอบนั้น จะเป็นรุ่นความจุสูงสุดเลย คือ 128GB และเราก็ได้ทำการทดสอบความเร็วจริงมาให้ดูกันแล้ว ตามด้านล่างนี้เลย

จะเห็นได้ว่าจากโปรแกรมทดสอบนั้น ทำความเร็วออกมาได้สูงมากกว่าที่เคลมเอาไว้ด้วยซ้ำ ถือว่าน่าประทับใจมากทีเดียว แต่สำหรับการเขียนไฟล์ที่ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนัก ความเร็วอาจจะไม่ได้วิ่งไปสูงถึงระดับที่เคลมเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะไฟล์เล็ก ต่อให้ไม่ได้เขียนอ่านเร็วเท่า แต่ก็ไม่ได้ใช้เวลานานมากอะไรอยู่แล้ว

และที่เราได้ทดสอบจริง คือการก็อปปี้ไฟล์ภาพยนตร์ขนาด 3.85GB ลงในตัวไดรฟ์ ก็ใช้ไปแค่ 44 วินาทีเท่านั้นเอง ถือว่ามีความเร็วที่ดีมากๆ

จุดน่ารำคาญอย่างนึงที่พบเจอกับไดรฟ์ตัวนี้ คือเรื่องของฝาปิด ที่ไม่สามารถกลับด้านได้ ต้องใส่ให้ถูกฝั่งเท่านั้น เพราะว่ามีเขี้ยวล็อกมาฝั่งเดียว อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงไม่ดีไซน์ให้ปิดจากฝั่งไหนก็ได้มาเหมือนกัน และอีกเรื่องก็คือความร้อน เพราะตัวไดรฟ์เป็นเหล็ก ถ้าหากถ่ายโอนข้อมูลนานๆ ก็จะเกิดความร้อนประมาณนึงเลย

เรื่องของราคาตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ก็เชื่อว่าอีกไม่นานน่าจะได้เห็นกัน ก็รอดูราคามาอัพเดทกันอีกทีว่าเป็นยังไงบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าน่าใช้งานมาก สำหรับใครที่อยากได้แฟลชไดรฟ์ทนๆ พร้อมความเร็วในการทำงานที่สูง

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.kingston.com/en/usb/personal_business/dteg2

 

Comments

comments

Most Popular

To Top