รีวิว Gaming Gears

รีวิว คีย์บอร์ด HyperX Alloy FPS บางที่ขอบพร้อมพกพา

รีวิวคีย์บอร์ดเกมมิ่ง HyperX Alloy FPS มาพร้อมสวิตช์ Mechanical และดีไซน์โดดเด่นบางเฉียบไม่เหมือนใคร อีกหนึ่งตัวที่แตกต่างจากใครๆ

HyperX Alloy FPS บางที่ขอบพร้อมพกพา

มาถึงแบรนด์เกมมิ่งเกียร์น้องใหม่ของวงการกันบ้าง แต่ถ้าพูดถึงต้นกำเนิดนี่ไม่ได้ใหม่อะไรเลย เพราะชื่อ HyperX นี้ ก็มาจากแบรนด์แรมชั้นนำในบ้านเราอย่าง Kingston นั่นเอง เรียกว่าอยู่คู่วงการคอมฯเมืองไทยมาเป็นเวลาช้านาน และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก วันนี้หันมาทำอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์กับเค้าด้วย มาลองดูกัน ว่าจะดีเยี่ยมสมชื่อชั้นที่สั่งสมมาเป็นเวลาช้านานหรือไม่

หน้าตาและวัสดุ

HyperX Alloy FPS

ถ้ามองจากรูปภาพ หรือจากล่องก็อาจไม่เห็นความแตกต่างจากคีย์บอร์ดสวิตช์ Mechanical ทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้แกะเอาตัวจริงออกมาจับในมือแล้ว บอกเลยว่ามันดีมาก เพราะจุดเด่นแรกที่สัมผัสได้คือความบาง ที่มีการออกแบบตรงบริเวณฐานออกมาได้โคตรบาง เรียกว่าบางกว่าทั่วไปหลายขุม เท่าที่เราวัดด้วยไม้บรรทัดคร่าวๆ ส่วนที่บางสุดเพียงแค่ 0.9 ซม. ส่วนที่หนาด้านบนก็ประมาณ 1.3 ซม. เท่านั้นเอง เทียบกับทั่วไปที่ส่วนบางสุดก็ปาไปจะ 2 ซม. แล้ว

จุดเด่นต่อมาคือสายเชื่อมต่อ ที่ไม่ได้เสียบมาให้เพราะมันสามารถถอดได้ สายจะเป็นแบบถักเนื้อเนียนละเอียด หัวฝั่งเสียบกับตัวแป้นจะเป็น Mini-USB ส่วนที่ปลายอีกด้านจะเป็น USB ปกติ แต่จะแยกเป็น 2 หัว เพื่อสำหรับใช้รับไฟเพิ่มอีกช่อง มาจ่ายให้กับช่องชาร์จในตัวที่อยู่ข้างๆช่อง Mini-USB นั่นเอง

ส่วนตำแหน่งการวางปุ่มต่างๆก็จะเหมือนกับคีย์บอร์ดสวิตช์ Mechanical ทั่วไปไม่แตกต่างอะไร แต่จะมีขอบรอบตัวฐานแป้นที่สั้น เกือบจะพอดีกับตัวปุ่มเลย ส่วนปุ่มก็จะยกสูงลอยขึ้นมา ไม่ได้จมลงไปในตัวฐาน และในกล่องจะมีแถมที่ดึงปุ่มและปุ่มเปลี่ยนมาให้เพิ่มอีก 8 ปุ่ม คือปุ่ม 1, 2, 3, 4 ที่ทำเป็นสีแดงพิเศษ และ W, A, S, D ที่นอกจากจะเป็นสีแดง แล้วทำผิวปุ่มเป็นลาดลายเหมือนโลหะด้วย

อีกจุดเด่นคือวัสดุตัวบอดี้ของฐานแป้น ใช้โลหะอย่างดี แต่ก็จะเฉพาะแค่ฝาด้านบนเท่านั้น อันนี้ช่วยเรื่องความแข็งแกร่งของตัวแป้นได้มากทีเดียว และอีกอย่างที่ให้มาด้วยในกล่องคือกระเป๋ากันกระแทก สำหรับใส่คีย์บอร์ดพกพาไปไหนมาไหน ไม่ต้องกลัวจะเป็นรอยถลอกหรือไปกระแทกเสียหายกับอะไร เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือโปร หรือคนที่ต้องพกอุปกรณ์ไปแข่งตามสถานที่ต่างๆบ่อยๆ

ไฟ Backlit สีแดง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คีย์บอร์ดเกมมิ่งปัจจุบันนั้นต้องมี Alloy FPS จะให้มาเป็นสีแดงตามสไตล์ธีมของแบรนด์ เปลี่ยนสีไม่ได้ มีเอ็ฟเฟ็กต์ลูกเล่นทั้งหมด 6 แบบด้วยกัน เปลี่ยนได้ด้วยการกดปุ่ม FN กับปุ่มลุกศรซ้ายและขวา ส่วนลูกศรขึ้นลงจะเป็นการปรับความสว่างไฟ

  1. ไฟนิ่งสว่างทั้งแป้น
  2. ไฟแบบ Breathing ค่อยๆสว่างแล้วค่อยๆดับลงสลับวนกันไปเรื่อยๆ
  3. ไฟสว่างตามปุ่มที่กด
  4. ไฟกระจายออกจากปุ่มที่กดเป็นวงกลม
  5. ไฟวิ่งจากทางซ้ายไปขวา
  6. ติดเฉพาะปุ่ม 1, 2, 3, 4, W, A, S, D ทั้งหมด 8 ปุ่ม สำหรับเกม FPS โดยเฉพาะ

สวิตช์ Cherry MX Blue

ตัวที่เราได้มารีวิวนี้เป็นสวิตช์ Cherry MX Blue หรือสีฟ้านั่นเอง ตามสเป็กบนเว็บไซต์จะมีสวิตช์ให้เลือกอีก 2 สีด้วยกัน คือน้ำตาลและแดง อันนี้ต้องลองถามดูหน้าร้านว่ามีมาขายมั้ย

สวิตช์สีฟ้าจะเป็นแบบ 2 จังหวะ มีสปริงเด้งก่อนที่จังหวะแรกพร้อมเสียงกริ๊กเมื่อกดลงไปถึงระยะครึ่งความสูงปุ่ม ให้เรารู้ว่ากดถึงระยะทำงานของสวิตช์แล้ว และอีกจังหวะคือการกดต่อเนื่องลึกลงไปจนถึงสุดพื้นล่างของสวิตช์

สวิตช์สีฟ้านี้ก็จะมีจุดเด่นตรงสปริงเด้งและเสียงกริ๊กนี่แหละ หลายคนติดอกติดใจความรู้สึกจากการรัวนิ้วลงบนสวิตช์ตัวนี้มาก และถือเป็นแบบที่ขายดีที่สุดในไทยด้วย ใครที่ยังไม่เคยได้ลองก็แนะนำว่าให้หาโอกาสไปลองดูสักครั้ง เดี๋ยวนี้ตามหน้าร้านมีวางให้ลองเยอะแยะมากมาย แต่ก็ขอเตือนก่อนว่ามันจะหนวกหูมากอยู่พอสมควร ใครที่ต้องใช้งามร่วมกับคนอื่นอาจต้องระวังจุดนี้ไว้ด้วย

ฟันธง

ถือเป็นคีย์บอร์ดอีกตัวที่โดดเด่นในตลาด ด้วยความบางของฐานแป้นที่เฉียบเหนือกว่าใครในตลาด ได้ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงามแตกต่าง และทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกขึ้น พร้อมซองกระเป๋ากันกระแทกที่ให้มาในกล่อง ใส่ได้พอดิบพอดีไม่ต้องไปหาซื้อให้ลำบากลำบน

มีปุ่มพิเศษมาให้ 8 ปุ่มสีแดงพิเศษ เพิ่มความเป็นเกมมิ่งมากขึ้นไปอีก ใครเห็นเป็นต้องมองอย่างแน่นอน และช่วยให้จับตำแหน่งปุ่มได้ไม่ผิดพลาด เพราะผิวปุ่มก็ทำมาเป็นพิเศษแตกต่างจากปุ่มอื่นๆ

ฟีลลิ่งพิมพ์มันตามสไตล์สวิตช์ Cherry สีฟ้า ใครที่มาสายนี้อยู่แล้วไม่มีผิดหวังแน่นอน ส่วนใครที่ยังไม่เคยสัมผัสก็ไปลองหน้าร้านชั้นนำกันได้เลย แล้วก็ตัวนี้มีฟีเจอร์เพิ่มความสะดวกอีกอย่างให้ คือช่อง USB ในตัวสำหรับเอาไว้ชาร์จมือถือ จะเป็นเกมเมอร์หรือไม่ ยังไงก็ต้องใช้มือถือ อันนี้ก็เพิ่มความสะดวกได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะกับใครที่ใช้เครื่อง PC ที่ตัวเครื่องอยู่ห่างไกล ก็มาชาร์จที่คีย์บอร์ดเอานี่แหละใกล้ๆ

พิมพ์มันส์ ดีไซน์บางสวย พกง่าย วัสดุโลหะแข็งแกร่ง ข้อเสียน่ารำคาญอย่างเดียวที่เจอ คือพอมันเป็นโลหะ เวลาไปโดนแบบเฉียดๆจะโดนไฟดูดแบบสกิดเล็กๆ อันนี้ห้องใครไม่ได้เป็นพื้นปูนหรือกระเบื้องน่าจะไม่เป็นไร แต่จะแก้ปัญหาด้วยการใช้พรมรองเท้า หรือใส่รองเท้าในบ้านก็ช่วยได้

ราคาขายที่ 3,990 ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ฟีเจอร์ให้ครบถ้วน แต่ยังขาดไปบ้างก็คือ Software ปรับแต่ง และโหมดไฟก็ไม่เยอะมากนัก ถ้าหาก 2 จุดนี่ไม่ได้จำเป็นมาก ก็ถือว่ามาให้ครบแล้ว และโดดเด่นก็ตรงประกัน 2 ปี

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.hyperxgaming.com/th/keyboards/alloy-fps-mechanical-gaming-keyboard

Comments

comments

Most Popular

To Top