ข่าว

อยากรู้ว่ามือถือมีเซนเซอร์ Gyroscope หรือไม่!? เช็คยังไงไปดูกัน

สำหรับวิธีการตรวจสอบว่ามือถือของเรานั้นมีเซนเซอร์ Gyroscope หรือไม่นั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ดาวน์โหลดแอพฯ Sensor Box for Android มาใช้ก็สามารถเช็คได้ทันทีค่ะ

สำหรับวิธีการตรวจสอบว่ามือถือของเรานั้นมีเซนเซอร์ Gyroscope หรือไม่นั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่เพื่อนๆ ดาวน์โหลดแอพฯ Sensor Box for Android ที่เอาไว้สำหรับเชคว่ามีเซนเซอร์อะไรบ้างมาใช้งานก็จะทราบทันทีว่าเครื่องของเรานั้นมีไจโรสโคปหรือไม่ นอกจากไจโรแล้วเซนเซอร์อื่นๆ ก็สามารถเชคได้เช่นกันค่ะ 

ทำไมต้องเช็คว่ามี Gyro มั้ย ?

อธิบายง่าย ๆ ก็คือก่อนที่เราจะเล่นเกมส์หรือดูหนังผ่านแว่นวีอาร์ในระบบภาพเสมือนจริงที่เรียกว่า VR นั้น โทรศัพท์มือถือจำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์ไจโรสโคปเพื่อจับการหมุนของโทรศัพท์เวลาที่เล่นเกมส์หรือดูหนังแบบ 360 องศานั่นเองค่ะ ซึ่งถัาเครื่องมือถือของเราไม่มีเซ็นเซอร์ตัวนี้เวลาเข้าใช้งานพวกวีดีโอ 360 องศาพอเราจะหันซ้ายขวามันจะไม่หมุนตามให้ค่ะ

แล้ว Gyroscope คืออะไร ?

Gyroscope

ทุกวันนี้อุปกรณ์เซนเซอร์ต่างๆ เริ่มหาซื้อได้ในราคาถูกเพราะมีอยู่เกลื่อนตลาดสินค้า IT เช่น GPS ในรถยนต์ หรือโมดูล GPRS ใช้ทำโทรศัพท์ หรือว่าจะเป็น Ultrasonic ที่ใช้ทำ sensor จับวัตถุที่ท้ายรถยนต์ และก็มีเซนเซอร์อีกชนิดนึงที่เอาไว้ใช้วัดความเอียงนั้นก็คือ Accelerometer และ Gyro หลายคนจะไม่เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง Sensor สองชนิดนี้ ถ้าพูดแบบบ้านๆ สำหรับ Gyro ก็จะคล้ายๆกันกับ Acclerometer คือวัดความเร่งของการเอียงเครื่อง แต่จะทำงานแตกต่างกันออกไป โดยที่ Accelerometer จะวัดความเร่งตามแนวแกน XYZ แต่ว่าสำหรับ Gyro จะเป็นความเร่งเชิงมุมของแกน XYZ

ตัวอย่างการวัด 

ถ้าไม่มีใช้เซนเซอร์ตัวอื่นแทนได้ไหม ?

ในกรณีของการใช้งาน Gyro นิยมใช้กับการหมุนเครื่อง ถ้าถามว่าใช้เซนเซอร์ตัวอื่นวัดความเร็วเชิงหมุนได้ไหม แอดมินบอกเลยว่าไม่ได้ค่ะ ถ้าเครื่องไม่มีเซนเซอร์ตัวนี้มาให้ยังไงเราก็ไม่สามารถดูวีดีโอ 360 องศาหรือใช้งานกับแว่น VR ได้ค่ะ

วิธีเช็คทำยังไง ?

สำหรับวิธีเช็คก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆ ดาวน์โหลดแอพฯสำหรับเช็คเซนเซอร์ลงมาไว้บนเครื่องก็สามารถเช็คได้ง่ายๆแล้วค่ะ

1.โหลดแอพฯ  Sensor Box for Android มาติดตั้งไว้บนเครื่อง

Screen Shot 2559-07-21 at 12.22.56

2.เปิดเข้าแอพฯ จากนั้น ก็จะเห็นเซอร์เซอร์ทั้งหมด หากขึ้นเครื่องหมายวงกลมสีแดงมมีเส้นคาดกลาง นั่นแสดงว่าเครื่องเราไม่มีเซนเซอร์ตัวนั้นนั่นเองค่ะ

sensor

ที่มา thaimulticopter ,akexorcist 

Comments

comments

Most Popular

To Top