บทความคอมพิวเตอร์

ระวัง!! เด็กยุคใหม่ติดมือถืองอมแงมเกินไป

ผลสำรวจจากแพทย์พบ เด็กยุคใหม่ติดมือถืองอมแงม ถือว่าเป็นปัญหาที่น่าวตกไม่น้อย จากภาวะผู้ปกครองปัจจุบันใช้เป็นเครื่องมือให้ลูกไม่ซน

เด็กยุคใหม่ติดมือถืองอมแงม

เด็กยุคใหม่ติดมือถืองอมแงม

หนึ่งในสิ่งที่เราสังเกตได้ในทุกวันนี้เกี่ยวกับเด็กยุคใหม่ นั่นคืออาการติดมือถือ หรือเหล่าของเล่น Gadget เทคโนโลยีล้ำยุคต่างๆ เพราะด็อกเตอร์ Balasubramanian, Medical Director ของโรงพยาบาล Kanchi Kamakoti Childs Trust Hospital ออกมาให้ข้อมูลงานสำรวจจากตัวอย่างกว่า 200 ครอบครัว ว่าเด็กๆติดกันมากขนาดไหน

แน่นอนว่าใครๆก็รู้ ว่าเด็กทุกวันนี้ติดมือถือกันอย่างแน่นอน แต่จะมีใครรู้บ้างว่ามากขนาดไหน เพราะผลสำรวจที่ทีมแพทย์ได้ทำการเก็บข้อมูลมานั้น บอกว่าเด็กๆใช้งานมือถืออย่างน้อย 23 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 3 ชั่วโมงต่อวันซึ่งรวมถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย และเด็กผู้ชายก็มีอัตราการใช้งานที่มากกว่าเด็กผู้หญิง

และแม้ว่าจะยังไม่ใช้การสรุปอะไรอย่างเป็นทางการ แต่แพทย์ก็สังเกตุเห็นว่าพฤติกรรมของเด็กที่ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้มากๆ จะมีผลความอ้วนและทำกินกรรมต่างๆได้ค่อนข้างแย่ที่โรงเรียน นักเรียนที่สอบตกมีการใช้งานเฉลี่ย 29 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งมากกว่า 9 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับเด็กที่มีผลการเรียนที่ดีกว่า เด็กอ้วนยังมีการใช้งานมากกว่า 4 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับเด็กที่มีสุขภาพที่ดี

เด็กที่อายุมากกว่า 2 ปี ที่เมื่อก่อนมักจะติดการดูทีวี ตอนนี้ก็มีการย้ายมาติดพวก Gadget เกมส์ต่างๆ, เครื่องแท็บเล็ต และมือถือแทน และเหล่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตระหนักรู้ถึงเรื่องเหล่านี้จนเมื่อมันเริ่มส่งผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

เคสตัวอย่างกับเด็กอายุ 11 ปี ที่ถูกพาเข้าห้องฉุกเฉินจากปัญหาการนอนหลับที่ร้ายแรง เพราะว่ามีอาการตื่นนอนกลางดึก หวาดกลัว และพูดจาอู้อี้ไม่รู้เรื่อง และผลการประเมิณวินิจฉัยก็พบว่า เด็กคนนี้ติดการเล่นเกมออนไลน์ที่หนักมาก เพราะเล่นหลายชั่วโมงต่อวันมาก เล่นจนกว่าจะหลับ แน่นอนว่ายังมีอีกหลากหลายเคสมาก

สิ่งนี้ถือเป็นผลกระทบจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาช่วยอำนวยควาสะดวกในชีวิตประจำวันของเรา หรือการนำเอามาทำงานต่างๆ แต่แน่นอนว่ามันเป็นดาบ 2 คม ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กๆของเรา ใครที่มีลูกหลานอยู่ที่บ้าน เราก็อยากแนะนำว่าให้ดูแลให้ดีๆ อย่าปล่อยให้เล่นจนมากเกินไป จนมันกลายเป็นผลเสียทำร้ายตัวเด็กเอง ให้เล่นได้แต่ก็ต้องดูแลด้วย

ที่มา: http://www.gadgetsnow.com/tech-news/your-childs-addicted-to-smartphone-heres-why-you-may-be-to-be-blamed/articleshow/60438072.cms

Comments

comments

Most Popular

To Top