ข่าว

วิเคราะห์ เปรียบเทียบสเปค Acer Iconia W3 ปะทะ iPad Mini

จัดกันอีกซักรุ่นสำหรับการเปรียบเทียบสเปคสำหรับแท็บเล็ตคราวนี้จะลองมาเปรียบเทียบกันระหว่าง Iconia W3 รุ่นใหม่แกะกล่องจาก Acer ปะทะกับ iPad Mini แท็บเล็ตมหานิยม

จัดกันอีกซักรุ่นสำหรับการเปรียบเทียบสเปคสำหรับแท็บเล็ตคราวนี้จะลองมาเปรียบเทียบกันระหว่าง Iconia W3 รุ่นใหม่แกะกล่องจาก Acer ปะทะกับ iPad Mini แท็บเล็ตมหานิยม

cpu_w3_ipadmini05

OS

windows-8-vs-ipad-ios-5

Acer Iconia W3 ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 มีจุดเด่นอยู่ที่ การใช้งานได้ค่อนข้างอิสระ สามารถลงโปรแกรมได้เกือบทุกอย่าง เหมือนเรากำลังใช้งานโน๊ตบุ๊คอยู่ แล้วก็มีหน้าจอ Live Tile ที่แสดงข้อมูลจากหลายแหล่งที่มาในหน้าจอเดียวอีกทั้งยังสามารถปรับแต่งได้อีกเพื่อผู้ใช้จะได้เข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้โดยง่าย การซิงค์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ Windows 8 ทำได้โดยง่ายไม่ว่าจะเป็น Smart Phone,PC,Note Book,Tablet,Xbox และรองรับ Flash

ส่วนข้อเสียสำหรับ Windows 8 ก็น่าจะเป็นในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่มีให้โหลดใน Windows Store ที่ยังน้อย การใช้งานค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่

 iPad Mini ใช้ iOS จัดการง่ายด้วยหน้าจอ homescreen หน้าเดียวไม่ซับซ้อนตามสไตล์ของ Apple มีแอพให้โหลดเยอะมากมายใน appstore แถมแต่ละแอพก็ค่อนข้างจะเจ๋งๆทั้งนั้น ในส่วนของฟีเจอร์ให้เลือกใช้มากมาย OS เสถียรลื่นไหล ปลอดภัยไร้ไวรัสเพราะเป็นระบบปิด

ข้อเสียสำหรับ iOS ด้วยความที่เป็นระบบปิดทำให้การเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆนั้นทำได้ค่อนข้างยาก ต้องผ่าน iTune เท่านั้น Sync แถมได้กับพีซีแค่เครื่องเดียวเท่านั้น ถ้าจะเปลี่ยนเครื่อง Sync ต้องล้างข้อมูลใน iPhone iPAD ออกให้หมดก่อน ส่วนในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่มีให้โหลดมากมายนั้นส่วนใหญ่มักเสียเงิน และอีกจุดก็คือไม่รองรับ Flash

สรุป

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการทั้งคู่ต่างก็มีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกันไป Windows 8 อาจจะทำอย่างนั้นได้ส่วน iOS ทำไม่ได้ หรือ iOS ทำอย่างนี้ได้แต่ Windows 8 ทำไม่ได้ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ว่าจะชอบแบบไหนดังนั้นในหมวดของ OS ผมยกให้เสมอกันครับ

———————————————————————————————————–

Spec Head to Head

cpu_w3_ipadmini00

สเปคของตัวเครื่องนั้นดูได้จากตารางข้างบนจะเห็นว่า Acer Iconia W3 นั้นเป็นฝ่ายที่ชนะไปอย่างขาดลอยครับ โดยเฉพาะในเรื่องของ CPU, ขนาดของจอ, ความละเอียดของหน้าจอ,  แรม, การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ และขนาดของแบเตอรี่ที่ให้มาค่อนข้างเยอะ ส่วน iPad จะเด่นในเรื่องของกล้องที่มีความละเอียดมากกว่า และวัสดุที่เล็กกว่า มีน้ำหนักเบามากกว่า

ในเรื่องของ CPU ผมก็ไปหาข้อมูลเปรียบเทียบคะแนนการทำงานของ CPU ของ  Acer Iconia W3 ที่ใช้  Intel Atom, 1.8 GHz dual core (Z2760) และ iPad mini ที่ใช้ Apple A5, 1 GHz dual core มาให้ดูกันด้วย

ในเว็บไซต์ cpuboss.com ก็ยกคะแนนให้กับ Intel Atom, 1.8 GHz dual core (Z2760) ของ Acer Iconia W3 ชนะไปครับ

cpu_w3_ipadmini01

ส่วนคะแนนจาก GeekBench ผลคือ Intel Atom, 1.8 GHz dual core (Z2760) ชนะกระจุย

cpu_w3_ipadmini02

 

———————————————————————————————————–

Other

cpu_w3_ipadmini04

ในเรื่องอื่นๆ Acer Iconia W3 จะมีจุดเด่นตรงที่มีคีย์บอร์ดที่เป็นอุปกรณ์เสริม เชื่อมต่อด้วย Bluetooth และขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ AAA จำนวน 2 ก้อน มี Office 2013 แถมให้ฟรี ใช้ทำงานด้านเอกสารได้ Word, Excel, PowerPoint มาให้เลยไม่ต้องเสียเงินซื้อ มีช่องเสียบ microSD Card แถมยังมีพอร์ตเชื่อมต่อสาย micro HDMI อีกด้วย ส่วนของ iPad mini ก็คงจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่หาง่ายกว่าเช่นพวกเคส ฟิล์มกันรอย

———————————————————————————————————–

Conclusion

สรุปถ้าคุณเป็นคนที่ชอบการใช้งานที่อิสระ เป็นคนต้องทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ ต้องเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์หลายๆสิ่ง และต้องใช้โปรแกรมจัดการเอกสารจำพวก Word, Excel, PowerPoint ผมแนะนำ Acer Iconia W3 แต่ถ้าคุณชื่นชอบความบันเทิงมากกว่าการใช้งานทั่วไป ชอบการถ่ายรูป กับ แอพพลิเคชั่นที่หลากหลายใน appstore แล้วละก็ผมก็แนะนำ iPad mini ครับ

 

cpu_w3_ipadmini06

cpu_w3_ipadmini07

 

 

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top