ข่าว

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับวิธีประหยัดแบตเตอรี่มือถือที่ใช้ระบบ Windows10

ต่อไปนี้จะเป็นวิธีต่างๆ ที่เพื่อนๆสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนของเพื่อนๆสำหรับรุ่นที่ใช้งานบนระบบ Windows10 ค่ะ

ต่อไปนี้จะเป็นวิธีต่างๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปฏิบัติเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ สำหรับรุ่นที่ใช้งานบนระบบ Windows10 ค่ะ

ซึ่งวิธีการประหยัดนั้นก็จะมีเคล็ดลับต่างๆ มากมายที่ช่วยให้แบตเตอรี่ทำงานได้นานขึ้นหลังจากการชาร์จแต่ละครั้ง แต่วิธีการประหยัดที่ง่ายที่สุดที่เคื่องนั้นมีมาให้เลยนั้นก็คือการใช้ฟังก์ชั่นของโหมดประหยัดพลังงานนั่นเองค่ะ เมื่อเปิดฟังก์ชันประหยัดพลังงาน อุปกรณ์เคลื่อนที่ของเพื่อนๆ ก็จะปิดบางรายการที่ใช้พลังงานจำนวนมากไว้ชั่วคราว เช่น การซิงค์อีเมลและปฏิทินโดยอัตโนมัติ การปรับปรุงไทล์รายงานสด และแอปที่ไม่ได้ใช้งาน ณ ขณะนั้น แต่ก็ยังมีวิธีการประหยัดหลักๆ 5 วิธีด้วยกันไปดูกันเลยค่ะ

5 ข้อควรรู้  Windows10 Mobile

1. การเปิดฟังก์ชันประหยัดพลังงาน

 1. ไปที่หน้าจอเริ่มเลือกรายการแอปทั้งหมด แล้วเลือก การตั้งค่า  > ระบบ  > ประหยัดพลังงาน

 2. เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

  2.1 หากคุณต้องการเปิดฟังก์ชันประหยัดพลังงานตอนนี้ แล้วเปิดทิ้งไว้จนถึงครั้งถัดไปที่เสียบชาร์จ ให้เปิดใช้งาน

Windows102.2 แต่ถ้าหากต้องการให้ฟังก์ชันประหยัดพลังงานเปิดขึ้นทุกครั้งที่พลังงานแบตเตอรี่ต่ำกว่าระดับที่กำหนด ให้เข้าไปเลือกที่ > การตั้งค่าประหยัดพลังงาน > เลือกเปิดโปรแกรมประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติถ้าแบตเตอรี่ของฉันเหลือน้อย จากนั้นตั้งค่าตรงระดับที่ต้องการได้เลยค่ะ

การตั้งค่าประหยัดพลังงาน

หมายเหตุ

เมื่อเปิดใช้ฟังก์ชันประหยัดพลังงาน ไอคอนแบตเตอรี่จะมีลักษณะดังนี้ ฟังก์ชันประหยัดพลังงานจะมีข้อมูลเกี่ยวกับแอปต่างๆ ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่มากที่สุดและวิธีที่คุณยอมให้บางแอปทำงานบนพื้นหลัง แม้จะเปิดฟังก์ชันประหยัดพลังงานไว้ก็ตาม

2.ปิดสิ่งที่ไม่ได้ใช้งานอยู่

การปิดแอปฯและบริการที่ไม่ได้ใช้งานจะสามารถช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างมาก

 • ปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งาน กดปุ่ม ⬅︎ ย้อนกลับค้างไว้เพื่อดูแอปฯต่างๆ ที่ทำงานอยู่ในเบื้องหลัง ปัดซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกแอปฯ จากนั้นเลือกเครื่องหมาย X เพื่อปิด
 • การปิดแอปเบื้องหลัง เลือกรายการแอปทั้งหมดแล้วไปที่ การตั้งค่า
  > ระบบ > ประหยัดพลังงาน > การใช้แบตเตอรี่เลือกแอปจากรายการ แล้วเลือก รายละเอียด, จากนั้นปิด และแสดงสถานะด่วนบน
 • ปิดตำแหน่งที่ตั้ง (Location) เลือกรายการแอปทั้งหมดแล้วไปที่การตั้งค่า
  > ความเป็นส่วนตัว > ตำแหน่งที่ตั้ง จากนั้นปิดตำแหน่งที่ตั้ง
 • ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน เลือกรายการแอปทั้งหมดแล้วไปที่ การตั้งค่า > อุปกรณ์ > Bluetooth จากนั้นปิด Bluetooth
 • ปิด NFC เมื่อไม่ได้ใช้งาน ให้ปัดนิ้วบนรายการแอปทั้งหมดแล้วเลือก การตั้งค่า > อุปกรณ์ > NFC จากนั้นปิด แตะเพื่อแชร์

 3.เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการแสดงผล

เพื่อช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างมาก การปรับการตั้งค่าหน้าจอการแสดงผลของโทรศัพท์ก็เป็นอีกทางนึงที่ช่วยได้ค่ะ

 • ตั้งระยะเวลาปิดหน้าจอของคุณให้สั้นลง เลือกรายการแอปทั้งหมด จากนั้นเลือก การตั้งค่า > การตั้งค่าส่วนบุคคล>หน้าจอเมื่อล็อก ใน ปิดหน้าจอหลังจาก ให้เลือกกล่องเพื่อเปลี่ยนระยะเวลาการปิดหน้าจอ
 • ลดความสว่างของหน้าจ เลือกรายการแอปทั้งหมด > จากนั้นเลือกการตั้งค่า > ระบบ > จอแสดงผล ปิด ปรับระดับความสว่างอัตโนมัติ แล้วเลือก ระดับความสว่าง ที่คุณต้องการใช้แทน
 • ใช้พื้นหลังสีเข้ม เลือกรายการแอปทั้งหมด > เลือกการตั้งค่า > การตั้งค่าส่วนบุคคล > สี จากนั้นเลือกเข้ม
 • ปิดหน้าจอระหว่างคุยสาย หากคุณกำลังใช้งานลำโพงโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ที่สามารถใช้งาน Bluetooth ได้ ให้กดปุ่ม เปิด/ปิดเครื่อง เพื่อปิดหน้าจอ
 • ปิดช่องเล็งภาพหลังจากที่ถ่ายภาพ กดปุ่ม ⬅︎  ย้อนกลับ เพื่อออกจากช่องเล็งภาพของกล้อง หรือกดปุ่ม เปิด/ปิดเครื่อง เพื่อให้โทรศัพท์พักหน้าจอ

4.เปลี่ยนการตั้งค่าการซิงค์

เปลี่ยนความถี่ในการการซิงค์แบบอัตโนมัติที่โทรศัพท์ให้เหมาะสมเพื่อการประหยัดพลังงาน

 • ซิงค์อีเมลให้ถี่น้อยลง เลือกรายการแอปทั้งหมด แล้วเลือกการตั้งค่า > บัญชี > อีเมลและบัญชีของคุณ เลือกบัญชีที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง จากนั้นเลือก จัดการ > เปลี่ยนการตั้งค่าการซิงค์ของกล่องจดหมาย ที่ ดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ ให้เลือกกล่อง จากนั้นเลือกรอบระยะเวลาที่นานกว่าเดิม แล้วเลือก เสร็จสมบูรณ์
 • ซิงค์รายชื่อที่ติดต่อและปฏิทินให้ถี่น้อยลง เลือกรายการแอปทั้งหมด แล้วเลือก การตั้งค่า > บัญชี > อีเมลและบัญชีของคุณ เลือกบัญชีที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง จากนั้นเลือก จัดการ > เปลี่ยนการตั้งค่าการซิงค์ของกล่องจดหมาย ใน ซิงค์รายชื่อที่ติดต่อและปฏิทิน ให้เลือกกล่อง จากนั้นเลือกรอบระยะเวลาที่นานกว่าเดิม แล้วเลือก เสร็จสมบูรณ์
 • ซิงค์เฉพาะอีเมล ปฏิทิน และรายชื่อที่ติดต่อที่คุณต้องการ คุณไม่จำเป็นต้องซิงค์อีเมล ปฏิทิน หรือรายชื่อที่ติดต่อ เว้นแต่ว่าคุณจะต้องการ เลือกรายการแอปทั้งหมด แล้วเลือก การตั้งค่า > บัญชี > อีเมลและบัญชีของคุณ เลือกบัญชีที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง จากนั้นเลือก จัดการ > เปลี่ยนการตั้งค่าการซิงค์ของกล่องจดหมาย ในตัวเลือกการซิงค์ให้เลือก อีเมล,ปฏิทิน หรือรายชื่อที่ติดต่อเพื่อปิด จากนั้นเลือกเสร็จสมบูรณ์
 • จำกัดสิ่งที่คุณปักหมุดไว้ที่หน้าจอเริ่ม การปักสิ่งต่างๆ ที่คุณโปรดปรานไว้ที่หน้าจอเริ่มเป็นสิ่งที่ดี เพราะคุณสามารถใช้สิ่งเหล่านั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่พึงระวังว่ายิ่งคุณมีไทล์รายงานสดอยู่ที่หน้าจอเริ่มมากเท่าไร คุณก็ยิ่งใช้แบตเตอรี่มากขึ้นเท่านั้น
 • อัปโหลดเฉพาะรูปภาพที่คุณต้องการเก็บ วิธีนี้สามารถช่วยประหยัดพลังงาน และประหยัดเวลาของคุณในภายหลังเวลาที่คุณต้องการจัดเรียงรูปภาพใน OneDrive หากต้องการปิดอัปโหลดอัตโนมัติ ให้ไปที่ การตั้งค่า > อุปกรณ์ > กล้องเริ่มต้น > จัดการการตั้งค่าอัปโหลด OneDrive แล้วปิดการตั้งค่าอัปโหลดกล้อง

5.สิ่งอื่นๆ ที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้

 • ชาร์จโทรศัพท์ของคุณจนระดับแบตเตอรี่อยู่ที่ 100% หากต้องการตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ ให้ไปที่ การตั้งค่า> ระบบ >ประหยัดแบตเตอรี่
 • รีสตาร์ตโทรศัพท์ บางครั้งวิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาที่ส่งผลให้ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงได้
 • ตั้งค่าโทรศัพท์ของคุณให้ใช้เครือข่าย 2G (GSM) เท่านั้น เลือกรายการแอปทั้งหมด แล้วเลือก การตั้งค่า > เครือข่ายและระบบไร้สาย > เครือข่ายโทรศัพท์และ SIM > การตั้งค่า SIM ที่ ความเร็วสูงสุดในการเชื่อมต่อ ให้เลือกกล่องดังกล่าว จากนั้นเลือก 2G
 • เปิดโหมดใช้งานบนเครื่องบินหากคุณไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต บริการเครือข่ายโทรศัพท์ หรือการสื่อสารแบบไร้สาย เลือกรายการแอปทั้งหมด เลือก การตั้งค่า > เครือข่ายและระบบไร้สาย > โหมดใช้งานบนเครื่องบิน จากนั้น เปิด โหมดใช้งานบนเครื่องบิน

** คำเตือน **

อย่าถอดหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ในระหว่างที่โทรศัพท์เปิดอยู่ หากคุณมีแบตเตอรี่สำรอง ให้ปิดโทรศัพท์ จากนั้นเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยการใส่แบตเตอรี่สำรองลงในโทรศัพท์ วิธีนี้จะช่วยเก็บรักษาข้อมูลของคุณได้อย่างถูกต้อง หากต้องการปิดโทรศัพท์ ให้กดปุ่ม เปิด/ปิดเครื่องค้างไว้สักสองสามวินาที จากนั้นเลื่อนลง

ที่มา Microsoft

Comments

comments

Most Popular

To Top